Thứ hai,  25/01/2021

Trung Quốc hối thúc EU sớm hoàn tất Hiệp định đầu tư song phương

Theo phía Trung Quốc, Hiệp định trên không chỉ làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và EU mà còn có tầm quan trọng đặc biệt đối với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trung Quoc hoi thuc EU som hoan tat Hiep dinh dau tu song phuong hinh anh 1

Ngày 24/12, Bộ Thương mại Trung Quốc hối thúc nước này và Liên minh châu Âu (EU) triển khai những nỗ lực chung để đẩy nhanh tiến trình hoàn tất Hiệp định đầu tư song phương.

Trả lời trực tuyến câu hỏi của báo giới về tiến triển đàm phán giữa hai bên, người phát ngôn của Bộ trên cho biết, với cam kết mở cửa hơn nữa, Trung Quốc sẽ đàm phán với EU dựa trên nguyên tắc bảo vệ các lợi ích an ninh và phát triển phù hợp với tiến độ riêng của mình.

Hai bên sẽ hướng tới một hiệp định đầu tư toàn diện, công bằng và ở trình độ cao. Hiệp định sẽ mang lại nhiều cơ hội và đảm bảo thể chế cho các dự án đầu tư song phương.

Cũng theo người phát ngôn trên, Hiệp định không chỉ làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và EU, hai nền kinh tế chủ chốt của thế giới, mà còn có tầm quan trọng đặc biệt đối với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tạp chí Đức WirtschaftsWoche (WW) ngày 23/12 đưa tin các cuộc đàm phán giữa EU và Trung Quốc về một thỏa thuận đầu tư đã bị đình trệ ở giai đoạn cuối vì Trung Quốc đưa ra những yêu cầu về năng lượng hạt nhân.

Tạp chí WW trích dẫn các nguồn tin của EU cho biết:”Trung Quốc muốn đầu tư vào các nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu và sử dụng công nghệ Trung Quốc trong lĩnh vực này.” Trong khi đó, một số nước thành viên EU không muốn sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc quyết định rút khỏi công nghệ này trong vài năm tới.

Tuy nhiên, EU và Trung Quốc vẫn đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận đầu tư vào cuối năm nay để các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng rãi hơn./.

Theo Vietnamplus