Thứ sáu,  22/01/2021

Hàng nghìn người di cư bơ vơ sau khi trại Bosnia bị cháy rụi

Hơn một nghìn người di cư đến từ châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đã phải ngủ trong giá lạnh sau khi trại tị nạn ở tây bắc Bosnia bị thiêu rụi.

Theo báo cáo, một đám cháy đã thiêu rụi khu trại ở Lipa có khoảng 1.200 người di sư sinh sống, hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hàng chục người đàn ông đã qua đêm tại một thùng chứa kim loại bị hư hỏng gần địa điểm xảy ra vụ cháy. Những người di cư khác cố gắng dựng lều bằng nylon và ngủ trên nền đất đóng băng.

Cơ quan chức năng cho biết khoảng 10.000 người di cư từ châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đang bị mắc kẹt ở Bosnia, với hy vọng sẽ đến các nước giàu có hơn trong Liên minh châu Âu.

Trại Lipa, được mở cửa từ mùa xuân năm 2019 và là nơi trú ẩn tạm thời cho người di cư. Tuy nhiên, trại này đã được đóng cửa từ ngày 23/12, chính quyền Bosnia đã không bố trí được chỗ ở thay thế cho người tị nạn này đồng thời muốn những người này tạm thời quay trở lại trại Bira ở Bihac, nơi đã bị đóng cửa vào tháng 10; tuy nhiên chính quyền địa phương đã không đồng ý và cho rằng các khu vực khác của Bosnia cũng nên chia sẻ gánh nặng từ cuộc khủng hoảng di cư.

Theo thống kê, Liên minh châu Âu đã hỗ trợ Bosnia hơn 73 triệu USD để quản lý cuộc khủng hoảng người di cư và cam kết sẽ hỗ trợ thêm 30 triệu USD. EU đã nhiều lần yêu cầu chính quyền tìm giải pháp thay thế cho trại Lipa hiện không còn phù hợp và cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang bùng phát ở nước này./.

Theo VOV