Thứ bảy,  23/01/2021

Chuyên gia: Việt Nam vẫn là điểm sáng trong hợp tác của Nga với ASEAN

Các chuyên gia đặc biệt quan tâm đến triển vọng quan hệ của Nga với ASEAN; ghi nhận năm 2020, Nga và các nước ASEAN kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng.

Chuyen gia: Viet Nam van la diem sang trong hop tac cua Nga voi ASEAN hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu chào mừng tại Hội thảo quốc tế “Quan hệ Nga-ASEAN trong bối cảnh một khu vực năng động”. (Ảnh: TTXVN phát)

Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) đã tổ chức hội thảo bàn tròn “Nước Nga và châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2021″ với sự tham gia của hàng chục chuyên gia, học giả hàng đầu về các vấn đề quốc tế.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bị tác động đáng kể bởi những thay đổi mang tính toàn cầu, trước hết là dịch bệnh COVID-19, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh Trung-Mỹ, việc ký kết Hiệp định RCEP.

Trong bối cảnh đó, quan hệ của Nga với châu Á-Thái Bình Dương nói chung và với các đối tác chủ chốt tại khu vực này nói riêng cũng đối mặt với những khó khăn nhất định.

Một số tham luận cho rằng trong bối cảnh sức ép trừng phạt từ Mỹ nhằm vào cả Nga và Trung Quốc gia tăng, quan hệ giữa hai nước này có thể tìm được động lực nhất định để phát triển.

Quan hệ Nga-Nhật Bản trong năm qua cũng chứng kiến một số bước đi tích cực như việc cùng tiến hành tập trận chống cướp biển ở biển Arab hồi đầu năm, các công ty Nhật Bản hoạt động tích cực trên thị trường Nga và trong dự án khí đốt hóa lỏng Arctic-2 LNG, tuy nhiên đàm phán về Hiệp ước hòa bình khó có khả năng tạo ra đột phá trong năm 2021.

Với Ấn Độ, quốc gia đang chịu nhiều hậu quả từ đại dịch COVID-19, Nga sẽ phải đầu tư nhiều nguồn lực hơn để duy trì mức trao đổi thương mại như năm ngoái. Theo thống kê của hải quan Nga, từ tháng 1-9/2020, trao đổi hàng hóa song phương đã giảm hơn 16%.

Các chuyên gia đặc biệt quan tâm đến triển vọng quan hệ của Nga với ASEAN; ghi nhận năm 2020, Nga và các nước ASEAN kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng như 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Nga với Việt Nam và Indonesia, 60 năm quan hệ ngoại giao Nga-Lào…

Nhiều dự án, hợp đồng hoặc kế hoạch đã phải thay đổi hoặc không thực hiện được do tác động của đại dịch COVID-19, do các biện pháp cấm vấn của Mỹ hoặc do tình hình bất ổn tại một số quốc gia Đông Nam Á.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn là điểm sáng trong hợp tác của Nga với ASEAN, nhất là trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhiều cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức, kể cả ở cấp cao nhất, nhiều cơ chế phối hợp mới được thiết lập trong đấu tranh chống dịch bệnh.

Trong năm 2021, Nga và ASEAN sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và hai bên sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để củng cố sự hợp tác chiến lược đã đạt được hai năm trước./.

Theo Vietnamplus