Thứ năm,  21/01/2021

Tổng thống Trump ký thông qua gói ngân sách 2.300 tỷ USD sau nhiều ngày trì hoãn

Sau nhiều ngày trì hoãn, Tổng thống Trump đã ký thông qua gói cứu trợ Covid-19 và dự luật ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD tối 27/12 (giờ Mỹ).

Động thái này đã làm đảo ngược tình thế đóng cửa chính phủ vốn có thể sẽ xảy ra ngày 29/12 tới, đồng thời mở rộng gói cứu trợ Covid-19 cho người dân Mỹ

Trước đó, các cố vấn đã chuẩn bị cho Tổng thống ký thông qua dự luật vào sáng ngày Giáng sinh sau khi dự luật này được chuyển tới Mar-a-Lago. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã bị hủy bỏ vào phút chót, 2 nguồn tin thân cận với vấn đề nhận định với CNN. Việc này đã khiến hàng triệu người Mỹ tạm mất trợ cấp thất nghiệp tối 26/12.

Theo đó, dự luật cứu trợ được chuyển tới Mar-aLago chiều 24/12, 2 ngày sau khi Tổng thống Trump khiến chính các cố vấn của ông cũng bất ngờ khi phản đối gói ngân sách này trong một video. Tổng thống Trump không khẳng định cụ thể liệu ông có phủ quyết dự luật hay không và các cố vấn, những người không nhận được chỉ dẫn rõ ràng nào từ Tổng thống, vẫn thực hiện công tác chuẩn bị ở Florida để ông Trump ký dự luật trên.

Trước buổi ký kết, 2 phòng họp nhỏ ở Mar-a-Lago với bàn ghế và những chiếc bút đều đã được chuẩn bị sẵn sàng cho lễ ký dự luật vào 19h, một nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, khi đến giờ ký kết, các cố vấn được thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ không ký dự luật cứu trợ Covid-19 vào buổi tối hôm đó. Một nguồn tin nhận định với CNN rằng ông Trump “đã thay đổi quyết định”.

Nước Mỹ, Quốc hội, những quan chức và cố vấn thân cận của Tổng thống Trump gần như không biết Tổng thống định làm gì. Ông Trump không đưa ra bất kỳ chỉ đạo cụ thể nào kể từ khi đăng tải video phản đối dự luật trên tối 22/12.

Trên thực tế, qua thông điệp trên video yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật, ông Trump phản đối một số mục trong dự luật ngân sách bao gồm nhiều nội dung chứ không chỉ gói cứu trợ Covid-19.

“Nó được gọi là gói cứu trợ Covid-19 nhưng gần như không giải quyết được gì liên quan đến Covid-19”, Tổng thống Trump nhận định./.

Theo VOV