Thứ ba,  19/01/2021

Hơn 462 kg chất kích thích bị cấm được phát hiện tại sân bay Praha

Hơn 462 kg một loại chất kích thích gần giống ma túy có tên gọi lá Khat đã được lực lượng hải quan Séc phát hiện tại sân bay Praha.

Số lượng lớn chất kích thích này được phát hiện trong một chuyến hàng vận chuyển từ Dubai. Người phát ngôn của Cục Hải quan, Šárka Miškovská cho biết: “Các lô hàng cấm này đã từng bị phát hiện ở Séc nhưng đây là số lượng lớn nhất được phát hiện đến thời điểm này”.

Lá Khat – một loại lá nhai dùng gần như chất kích thích, thường được trồng ở Đông Phi và Bán đảo Ả Rập. Loại lá này tiếng Ả Rập có nghĩa là lá “Thiên đường”. Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Khat là một loại thuốc bị lạm dụng vào năm 1980. Hoạt chất trong loại lá này tác động chủ yếu đến hệ tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết, sinh dục.

Ngoài ra, chất kích thích này còn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, gây rối loạn tâm thần tương tự như dạng ma túy tổng hợp amphetamine. Mặt khác, còn gây ra biến chứng loạn nhịp tim, tăng thân nhiệt, xuất huyết não và có thể làm nạn nhân tử vong.

Trước đó, vào tháng 2, một người đàn ông trên chuyến bay từ Doha (Qatar) đã buôn lậu 45 kg hàng cấm dạng này vào Cộng hòa Séc. Tháng 11/2019, các nhân viên Hải quan Séc đã bắt giữ một vụ vận chuyển hơn 140 kg chất kích thích trong bảy vali từ Tel Aviv, một thành phố của Israel và 33 kg ma túy trong hành lý của một người đàn ông trêm chuyến bay từ Dubai./.

Theo VOV