Thứ ba,  19/01/2021

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Suga tiếp tục giảm mạnh

Sự không hài lòng với các biện pháp chống dịch COVID-19 và hoài nghi xung quanh vụ bê bối “chính trị và tiền bạc” liên quan tới cựu Thủ tướng Shinzo Abe là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ ủng hộ sụt giảm.

Nhat Ban: Ty le ung ho noi cac cua Thu tuong Suga tiep tuc giam manh hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả thăm dò dư luận mới nhất do nhật báo Yomiuri thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã giảm từ mức 61% trong cuộc thăm dò vào đầu tháng này xuống còn 45%.

Cuộc thăm dò do tờ Yomiuri thực hiện trên toàn quốc trong hai ngày 26 và 27/12, cho thấy tỷ lệ không ủng hộ nội các đã tăng từ 27% lên 43%.

Yomiuri nhận định sự không hài lòng với các biện pháp chống dịch COVID-19 của Chính phủ và những hoài nghi xung quanh các vụ bê bối “chính trị và tiền bạc” có liên quan tới cựu Thủ tướng Shinzo Abe và cựu Bộ trưởng Nông-lâm-ngư nghiệp Takamori Yoshikawa là hai trong số các nhân tố khiến tỷ lệ này tăng.

Như vậy, so với cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau khi Thủ tướng Suga nhậm chức vào tháng 9/2020, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của ông Suga đã giảm 29 điểm phần trăm từ mức 74%.

Liên quan tới đại dịch COVID-19, chỉ có 16% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Suga đã “thể hiện vai trò lãnh đạo” trong việc đối phó với dịch bệnh này, trong khi 77% không đồng ý.

Có 62% không hài lòng với các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ, trong khi chỉ có 32% ủng hộ. Đáng chú ý, có tới 66% cho rằng Chính phủ cần tái ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Về chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel,” 48% cho rằng cần phải hủy bỏ chứ không phải tạm dừng chương trình này, trong khi 42% nhận định việc tạm dừng chương trình là việc làm thích hợp. Chỉ có 7% người trả lời nhấn mạnh cần tiếp tục chương trình này.

Khi được hỏi về việc ủng hộ cho đảng nào, có 38% vẫn ủng hộ cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, giảm 4 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước; 3% ủng hộ đảng Công minh, không thay đổi so với trước; 3% ủng hộ đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đối lập, giảm từ mức 5%; trong khi có tới 47% không ủng hộ cho bất cứ đảng nào, tăng 7 điểm phần trăm so với trước./.

Theo Vietnamplus