Thứ ba,  19/01/2021

Palestine hối thúc quốc tế ngăn kế hoạch xây khu định cư của Israel

Thủ tướng Palestine Shtayyeh kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc lực lượng chiếm đóng Israel ngừng các dự án trên lãnh thổ Palestine, đồng thời kích hoạt nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Palestine hoi thuc quoc te ngan ke hoach xay khu dinh cu cua Israel hinh anh 1
Các tòa nhà đang được xây dựng tại khu định cư Efrat ở thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 14/10/2020. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh ngày 28/12 đã  thúc giục cộng đồng quốc tế ngăn chặn hoạt động mở rộng các khu định cư trái phép tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong bối cảnh Israel chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử lần thứ tư trong vòng chưa đầy 2 năm qua.

Phát biểu của ông Shtayyeh được đưa ra tại cuộc họp Nội các Palestine ở thành phố Ramallah ngày 28/12, trong đó nhấn mạnh Israel chuẩn bị bầu cử, các chiến dịch vận động sẽ tập trung vào xây dựng các khu định cư tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, tương tự như các lần bầu cử trước đây.

Thủ tướng Shtayyeh kêu gọi “cộng đồng quốc tế nên buộc lực lượng chiếm đóng Israel ngừng các dự án thực dân trên lãnh thổ Palestine, đồng thời kích hoạt nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì nghị quyết này phản ánh ý chí quốc tế phản đối các khu định cư.”

Phát biểu của ông Shtayyeh được đưa ra 1 ngày sau khi kênh truyền hình Kan của Israel ngày 27/12 đưa tin chính phủ nước này có khả năng sẽ “bật đèn xanh” cho hoạt động xây dựng các khu định cư trước khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm cả Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay.

Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là “vùng tranh chấp.”

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng hàng loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem.

Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc./.

Theo Vietnamplus