Thứ bảy,  16/01/2021

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông

Một vụ không kích trong đêm của I-xra-en nhằm vào Xy-ri. 

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 28-12, I-ran cảnh báo I-xra-en không vượt qua các “giới hạn đỏ” ở vùng Vịnh, trong bối cảnh xuất hiện các thông tin, rằng một tàu ngầm của I-xra-en đã được triển khai tới khu vực này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran nhấn mạnh, Tê-hê-ran sẽ tự vệ trước những hành động mạo hiểm của quân đội Mỹ và đồng minh trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống hiện tại.

Tê-hê-ran cũng khẳng định lại tầm quan trọng của vùng Vịnh đối với các chính sách an ninh và quốc gia của I-ran.

* Cùng ngày, I-ran thông báo mở rộng danh sách lên 48 người Mỹ bị nghi liên quan vụ ám sát Tướng I-ran Xô-lây-ma-ni trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở I-rắc hồi đầu năm. Tê-hê-ran phát lệnh truy nã những kẻ tình nghi tại sáu quốc gia.

* Thủ lĩnh Phong trào Héc-bô-la ở Li-băng H.Na-sra-la tuyên bố, Héc-bô-la đã tăng gấp đôi số tên lửa dẫn đường chính xác trong năm 2020, có khả năng đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào nằm trong lãnh thổ I-xra-en hoặc các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Pa-le-xtin. Thủ lĩnh Héc-bô-la tuyên bố tiếp tục trả thù cho các thành viên tổ chức này bị sát hại trong loạt vụ tiến công của I-xra-en nhằm vào Xy-ri.

* Trong khi đó, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael (RADS) của I-xra-en cho ra mắt một loạt hệ thống tác chiến hiện đại dành cho chiến trường trong tương lai, bao gồm máy bay không người lái cỡ nhỏ, chó rô-bốt và hệ thống nhận dạng mục tiêu tự động (ATR). Các hệ thống tác chiến này nhằm mục tiêu giảm thương vong cho binh sĩ.

* Thủ tướng Pa-le-xtin ngày 28-12 thúc giục cộng đồng quốc tế ngăn chặn hoạt động mở rộng các khu định cư Do thái trái phép tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Pa-le-xtin. Truyền thông I-xra-en trước đó đưa tin, chính phủ I-xra-en có khả năng sẽ “bật đèn xanh” cho hoạt động xây dựng các khu định cư trước khi Tổng thống đắc cử của Mỹ G.Bai-đơn tuyên thệ nhậm chức.

Theo Nhandan