Thứ hai,  25/01/2021

Trung Quốc đã bố trí tên lửa và radar gần biên giới Ấn Độ

Tướng Không quân Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã huy động lực lượng không quân hùng hậu tới dọc đường Kiểm soát Thực tế.

Không quân Trung Quốc hiện đã điều động và bố trí các loại tên lửa đất đối không cùng các hệ thống radar để hỗ trợ Lục quân nước này trong cuộc đối đầu với quân đội Ấn Độ tại phía Đông Ladakh. Tư lệnh Không quân Ấn Độ RKS Bhadauria ngày 29/12 cho biết như vậy trong một cuộc hội thảo trực tuyến do Viện Quốc tế Vivekanand tổ chức. Tướng Không quân Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã huy động lực lượng không quân hùng hậu tới dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) nhằm hậu thuẫn cho các hành động hung hăng của Lục quân nước này. “Đã có sự hiện diện ở quy mô lớn với các loại radar, tên lửa đất đối không và đất đối đất. Việc huy động của họ là rất lớn”, Tư lệnh Không quân Ấn Độ Bhadauria nói.

Không quân Trung Quốc được cho là đã điều động các máy bay chiến đấu nội địa J-20 và J-10 cùng với các máy bay SU-30 mua của Nga với khu vực Tây Tạng, sát biên giới với Ấn Độ. Nước này cũng đã kích hoạt các hệ thống phòng không bao gồm cả hệ thống tên lửa S-400 đặt hàng từ Nga. Về phía Ấn Độ, nước này cũng đã bố trí các loại chiến đấu cơ chủ lực như Rafale và Mig-29 tới nhiều căn cứ tại Vùng Lãnh thổ liên bang Ladakh để sẵn sàng đáp trả các hành động của phía Trung Quốc.

Tư lệnh Không quân Ấn Độ cho biết bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Ấn Độ và Trung Quốc đều không tốt cho Trung Quốc trên bình diện toàn cầu. “Nếu khát vọng của Trung Quốc là toàn cầu thì nó không phù hợp với kế hoạch lớn của họ”. Tướng Ấn Độ nói./.

Theo VOV