Chủ nhật,  24/01/2021

Iran tuyên bố đang chuẩn bị làm giàu urani ở mức 20%

Trước đó, Quốc hội Iran hôm 1/12 đã thông qua dự luật kêu gọi chính phủ nước này triển khai một số bước đi, trong đó có việc tăng cường hoạt động làm giàu urani.

Iran tuyen bo dang chuan bi lam giau urani o muc 20% hinh anh 1
Toàn cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran, Iran 270km về phía Nam.

Chánh văn phòng Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi ngày 30/12 cho biết Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) đang chuẩn bị làm giàu urani ở mức 20%.

Cụ thể, AEOI sẽ sản xuất 120kg urani được làm giàu ở mức trên 20% trong một năm.

Trước đó, Quốc hội Iran hôm 1/12 đã thông qua dự luật kêu gọi chính phủ nước này triển khai một số bước đi, trong đó có việc tăng cường hoạt động làm giàu urani, trong trường hợp các quốc gia châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (gồm Anh, Pháp và Đức) không bảo vệ được các lợi ích của Tehran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực năng lượng và ngân hàng.

Quốc hội Iran cũng yêu cầu quốc tế ngừng tất cả các cuộc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Từ nhiều tháng trước, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các nước năm 2015, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đầu tháng 12 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngay sau khi các bên còn lại tôn trọng những cam kết của mình.

Ông cũng tái khẳng định quyết tâm nắm bắt “cơ hội” khi nước Mỹ sẽ chính thức có tổng thống mới vào tháng 1/2021.

Mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố một trong các ưu tiên nhiệm kỳ này của ông là đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông cho biết thêm chính quyền mới của Mỹ sẽ không sử dụng các biện pháp gây sức ép tối đa để buộc Iran nhượng bộ như cách mà chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã thực hiện, đồng thời nhấn mạnh cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định ở khu vực Trung Đông là thương thuyết./.

Theo Vietnamplus