Chủ nhật,  24/01/2021

Bầu cử Mỹ: nhóm Thượng nghị sỹ lưỡng đảng kêu gọi ủng hộ kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn

Một nhóm Thượng nghị sỹ của cả hai đảng trong quốc hội Mỹ ngày 3/1 đã kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

Một nhóm Thượng nghị sỹ của cả hai đảng bao gồm 4 Thượng nghị sỹ Cộng hòa, 5 Thượng nghị sỹ Dân chủ và 1 Thượng nghị sỹ độc lập đã ra tuyên bố kêu gọi tôn trọng kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn và cho rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. Tuyên bố cho biết đến thời điểm hiện tại, mọi nỗ lực nhằm gây nghi ngờ đối với tính hợp lệ của cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đều đi ngược lại ý nguyện của người dân Mỹ và nhằm cản trở lòng tin của người dân Mỹ đối với kết quả bầu cử đã được xác định. Các Thượng nghị sỹ này cho rằng các cử tri đã lên tiếng và bây giờ quốc hội có trách nhiệm xác nhận kết quả bầu cử.

 

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi 11 Thượng nghị sỹ Cộng hòa, đứng đầu bởi Thượng nghị sỹ Ted Cruz cho biết sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn tại một số bang tại phiên họp chung của quốc hội ngày 6/1 tới. Các Thượng nghị sỹ này cũng yêu cầu quốc hội thành lập một ủy ban thanh tra khẩn cấp kết quả bầu cử trong vòng 10 ngày. Nhóm Thượng nghị sỹ này cũng nhấn mạnh mặc dù hành động của họ có thể không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử nhưng sẽ giúp khôi phục lòng tin của người dân đối với tiến trình dân chủ ở Mỹ.

Lưỡng viện quốc hội Mỹ sẽ có phiên họp chung ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống. Tuy nhiên, nếu một Hạ nghị sỹ và 1 Thượng nghị sỹ ủng hộ việc phản đối kết quả bỏ phiếu, cả hai viện sẽ ngừng kiểm phiếu và thảo luận riêng trong vòng 2 tiếng. Để phản đối thành công, nỗ lực này sẽ cần có sự ủng hộ của đa số thành viên ở cả Hạ Viện và Thượng viện. Tuy nhiên, nỗ lực này khó có thể thành công khi Hạ viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện đã công nhận chiến thắng của ông Biden và kêu gọi các Thượng nghị sỹ đảng này không tham gia việc phản đối kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump không chấp nhận thất bại vì cho rằng có gian lận bầu cử mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã khẳng định không có chứng cứ về điều này. Các đơn kiện gian lận của đội ngũ pháp lý của ông Trump đã bị nhiều tòa án cấp tiểu bang và liên bang bác bỏ./.

Theo VOV