Bà Nancy Pelosi, 80 tuổi của đảng Dân chủ đã tiếp tục được bầu làm
Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ 4. 

Theo đó, Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 216-209 giúp bà Pelosi giữ ghế sau khi đảng Dân chủ mất 13 ghế trong cuộc bầu cử tháng 11 ở viện này. Tuy nhiên hiện tại, đảng Dân chủ vẫn đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện với tỷ lệ là 222-212.

5 thành viên đảng Dân chủ đã không bỏ phiếu cho bà Pelosi, kêu gọi đảng thay đổi lãnh đạo tại Hạ viện. Trong khi đó, tất cả các đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy. Năm 2019, bà Nancy Pelosi từng chịu sự phản đối công khai của 15 Hạ nghị sĩ trong đảng.

“Tôi rất tự hào khi được bầu giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện đa dạng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”, bà Pelosi phát biểu nhậm chức.

“Khi tuyên thệ nhậm chức hôm nay, tôi chấp nhận một trách nhiệm đầy khó khăn và sự đòi cao như bất kỳ thế hệ lãnh đạo nào từng phải đối mặt trước đây. Chúng tôi bắt đầu nhiệm kỳ mới trong thời điểm đầy bất thường”, bà Pelosi nói.

“Giờ là thời điểm để đất nước chúng ta hàn gắn. Ưu tiên cấp bách nhất của chúng ta sẽ tiếp tục là đánh bại coronavirus. Và chúng ta sẽ làm được”, bà nói thêm, đồng thời cam kết gói cứu trợ COVID-19 trị giá 892 tỷ USD Quốc hội Mỹ đã thông qua hôm 21/12 vừa qua sẽ cứu nguy nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ tiếp tục được ghi nhân là quốc gia đang chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 khiến hơn 350.000 người tử vong vì dịch bệnh và hàng triệu lao động mất việc làm.

Bà Nancy Pelosi lãnh đạo Hạ viện Mỹ kể từ năm 2003. Cho tới thời điểm hiện tại, bà vẫn là nữ Chủ tịch duy nhất lãnh đạo Hạ viện trong lịch sử nước Mỹ. Việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bầu chức Chủ tịch diễn ra 17 ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Bên cạnh đó, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Steny Hoyer vẫn tiếp tục giữ vai trò Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện khóa 117, trong khi Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đảm nhiệm cương vị Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện. Sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện, các nghị sĩ tại Hạ viện bắt đầu tuyên thệ nhậm chức.

Hạ viện Mỹ gồm 435 ghế, song tổng số phiếu bầu hôm 3/1 là 427 phiếu, do một số Hạ nghị sĩ bị cách ly do COVID-19 và cuộc đua vào Hạ viện ở New York vẫn chưa ngã ngũ. Hạ nghị sĩ đắc cử của bang Louisiana Luke Letlow cũng qua đời do COVID-19 hồi tuần trước, chỉ vài ngày trước khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Trong khi Hạ viện Mỹ đã chính thức thuộc về phe Dân chủ, thì Thượng viện vẫn chưa xác định được đảng nào giành quyền kiểm soát. Ngày 5/1, cuộc bầu cử mang tính quyết định sẽ diễn ra ở bang Georgia. Nếu đảng Cộng hòa giành được một hoặc cả hai ghế Thượng viện đại diện cho Georgia, thì phe Cộng hòa sẽ tiếp tục chiếm thế đa số tại Thượng viện. Nếu đảng Dân chủ giành được cả 2 ghế ở Georgia, thì số ghế ở Thượng viện sẽ chia đều 50 – 50 cho cả hai phe. Khi đó, Phó Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ là người phá thế cân bằng sau khi bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Dữ liệu thống kê của Đại học Florida cho thấy, đã có hơn 3 triệu lá phiếu bầu sớm, chiếm khoảng 38,8% số cử tri đăng ký đi bầu trên toàn bang Georgia và cao hơn nhiều so với tổng số 2,1 triệu cử tri đi bầu trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2008. Điều này cho thấy các cử tri năm nay đặc biệt quan tâm đến cuộc tái đấu giữa hai Thượng nghị sỹ Cộng hòa đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler trước các đối thủ Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Trước đó, trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, không ứng cử viên nào vượt qua ngưỡng 50% cần thiết để giành chiến thắng; do đó, bang Georgia đã phải tổ chức bầu cử lại vào ngày 5/1./.