Thứ ba,  26/01/2021

Cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia lập kỷ lục về quảng cáo

Các ứng cử viên, các đảng chính trị, các nhóm vận động tranh cử đã chi 486 triệu USD cho quảng cáo trong 2 tháng trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia vào ngày 5/1.

Cuoc bau cu Thuong vien tai bang Georgia lap ky luc ve quang cao hinh anh 1
Các Thượng nghị sỹ đương nhiệm của đảng Cộng hòa David Perdue (phải) và Kelly Loeffler. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn báo New York Post của Mỹ ngày 5/1 cho rằng, ngoài việc các cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia có vai trò quan trọng nhằm xác định quyền kiểm soát Thượng viện, vốn sẽ tác động đến chương trình nghị sự lập pháp của Tổng thống đắc cử Joe Biden, các cuộc bầu cử này cũng đáng chú ý do đã phá vỡ những kỷ lục về việc gây quỹ và chi tiêu cho quảng cáo vận động tranh cử trên quy mô lớn.

Các cuộc đua giữa các Thượng nghị sỹ đương nhiệm của đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler với các ứng cử viên của đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock nằm trong tốp 10 cuộc bầu cử Thượng viện tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ.

Các ứng cử viên nói trên, các đảng chính trị, các nhóm vận động tranh cử đã chi 486 triệu USD cho quảng cáo trong 2 tháng trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia vào ngày 5/1.

Trong đó, có 458 triệu USD dành cho quảng cáo trên truyền hình, do sự cố trên các trang mạng xã hội. Cuộc đua giữa các ông Perdue và Ossoff tiêu tốn 249 triệu USD, con số này đối với cuộc đua Loeffler-Warnock là 237 triệu USD.

Theo phân tích của trang mạng Axios, đảng Cộng hòa đã chi tiêu nhiều hơn đảng Dân chủ 50 triệu USD trong 2 cuộc đua này.

Ngoài ra, việc gây quỹ cũng phá vỡ kỷ lục, ngay cả trong một năm chính trị chứng kiến 9 trong số 10 cuộc đua vào Thượng viện tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bốn ứng cử viên ở bang Georgia đã huy động được 446,7 triệu USD trong 2 tháng qua, trong đó ông Ossoff có được 140 triệu USD – nhiều hơn cả số tiền ông Al Gore đã huy động được trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000. Tiếp đó là ông Warnock với 125 triệu USD, bà Loeffler với 92 triệu USD và ông Perdue với 90 triệu USD.

Một phân tích dữ liệu của tờ New York Post cho thấy ông Ossoff và ông Warnock đã ngừng nhận các khoản đóng góp từ các nhà tài trợ tự do ở các thành phố New York, Los Angeles, San Francisco và Seattle.

Người dân New York đã đóng góp 6 triệu USD cho ông Ossoff và 4,7 triệu USD cho ông Warnock.

Nếu giành được quyền kiểm soát Thượng viện, Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới sẽ thuận lợi hơn trong việc xác nhận các ứng cử viên được đề cử và có cơ hội tốt để thông qua các chương trình nghị sự lập pháp./.

Theo vietnamplus.vn