Thứ năm,  21/01/2021

Bầu cử Thượng viện Mỹ bổ sung

Hướng dẫn cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Thượng viện ở bang Gioóc-gi-a. 

Theo TTXVN và tin nước ngoài, cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ bổ sung bắt đầu diễn ra tại bang Gioóc-gi-a ngày 5-1 (giờ địa phương) với sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm đảng Cộng hòa, gồm ông Đ.Pơ-điu và bà K.Lô-ép-phlơ với các đối thủ của đảng Dân chủ là ông G.Ô-xóp và ông R.Oa-nóc. Đây là cuộc đua kịch tính, khó dự đoán và quan trọng đối với cả hai đảng bởi nó quyết định cán cân quyền lực tại Thượng viện Mỹ. Sự kiện diễn ra trước khi Quốc hội Mỹ khóa mới triệu tập họp nhằm kiểm đếm phiếu bầu của Cử tri đoàn và chính thức tuyên bố Tổng thống mới của nước Mỹ.

Ông G.Xtơ-linh, người quản lý triển khai hệ thống bỏ phiếu của Văn phòng Thư ký bang Gioóc-gi-a cho biết, phải mất vài ngày mới có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện Mỹ ở bang này. Theo ông, rất khó dự đoán số cử tri đi bỏ phiếu, khi tổng số phiếu bầu trong ngày có thể vào khoảng 600.000 đến 1,1 triệu phiếu.

* Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, cuộc đua sẽ diễn ra rất sít sao. Để có thể bảo toàn thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cần có ít nhất một ghế. Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng và có thêm hai ghế Thượng nghị sĩ, Thượng viện khóa 117 sẽ có tỷ lệ cân bằng 50 – 50. Khi đó, theo quy định của Hiến pháp, lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử K.Ha-rít sẽ đóng vai trò quyết định.

* Theo tờ Bưu điện Niu Oóc, ngoài việc các cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Gioóc-gi-a có vai trò quan trọng nhằm xác định quyền kiểm soát Thượng viện, vốn sẽ tác động đến chương trình nghị sự lập pháp của Tổng thống đắc cử G.Bai-đơn, các cuộc bầu cử này cũng đáng chú ý do đã phá vỡ những kỷ lục về việc gây quỹ và chi tiêu cho quảng cáo vận động tranh cử. Các cuộc đua nằm trong tốp 10 cuộc bầu cử Thượng viện tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ, với số tiền chi cho quảng cáo lên tới 486 triệu USD.

* Chính quyền Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt một công ty Trung Quốc chuyên sản xuất các vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất thép, 12 nhà sản xuất kim loại và thép của I-ran và ba đại lý bán hàng tại nước ngoài của một công ty cổ phần khai thác mỏ và kim loại lớn của I-ran. Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cũng ký sắc lệnh hành pháp cấm các giao dịch với tám ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.

Theo Nhandan