Thứ tư,  27/01/2021

EU mở rộng hỗ trợ các quốc gia láng giềng tiếp cận vaccine Covid-19

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu đang tìm cách mở rộng việc hỗ trợ các nước láng giềng của EU trong nỗ lực tiếp cận vaccine Covid-19 để đẩy lùi dịch bệnh đang bùng phát mạnh hiện nay.

Bà Ana Pisonero Hernandez xác nhận, Ủy ban châu Âu đã nhận được một lá thư trong ngày 6/1 từ 13 quốc gia EU bao gồm Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Slovakia và Thụy Điển nhằm mở rộng đối tượng hỗ trợ cho việc tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trong bức thư, các quốc gia này đã hoan nghênh những nỗ lực hiện tại của EU nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia Tây Balkan tiếp cận vaccine Covid-19, đồng thời cho rằng EU cần dành thêm sự quan tâm và hỗ trợ cần thiết đối với các nước láng giềng khác của EU – các nước trong Hiệp định Đối tác phía Đông.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết cơ quan này đang có kế hoạch giúp đỡ cho các quốc gia không chỉ ở khu vực Tây Balkan mà còn các khu vực lân cận phía Đông, phía Nam của EU trong việc đẩy lùi dịch Covid-19. Liên minh châu Âu hiện đã đạt thỏa thuận với sáu nhà sản xuất vaccine để mua khoảng 2 tỷ liều giúp đỡ các nước trong việc phòng chống dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh hiện nay.

Trong ngày 6/1, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) bào chế và phát triển. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo sau  vài giờ khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông qua khuyến nghị về việc cấp phép lưu hành vaccine này.

Như vậy, vaccine của hãng Moderna đã trở thành loại vaccine ngừa Covid-19 thứ hai được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu khuyến nghị cấp phép lưu hành, sau vaccine Pfizer/BioNTech nhận được sự ủng hộ của cơ quan này vào ngày 21/12/2020./.

Theo VOV