Thứ bảy,  23/01/2021

Hai tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp va chạm ở Đông Địa Trung Hải

Căng thẳng ở Đông Địa Trung Hải lại tiếp tục gia tăng sau khi các tàu tuần duyên của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ va chạm nhau ở ngoài khơi đảo Imia của Hy Lạp ở phía Đông Nam Aegean.

Theo các nguồn tin Quốc phòng của Hy Lạp, vụ việc liên quan đến 2 tàu tuần duyên và xảy ra trong lãnh hải Hy Lạp, mặc dù không có thiệt hại về người nhưng một tàu tuần duyên đã bị hư hỏng.

Theo báo cáo, hai tàu tuần duyên đã va chạm nhau  ngoài khơi đảo Imia, hay còn được gọi là Kardak trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đều cáo buộc các hành vi vi phạm lãnh hải của mình.

Theo truyền thông Hy Lạp, cơ quan chức năng nước này mô tả vụ va chạm này là một hành vi quấy rối của Ankara và cho biết, tàu của mình đang thực hiện nhiệm vụ trong thềm lục địa. Đáp lại động thái này, Thỗ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, họ đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn an ninh trong khu vực lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Imia là đảo nhỏ không có người ở, nằm giữa chuỗi đảo Dodecanese của Hy Lạp và bờ biển phía Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nước này đã có một khủng hoảng quân sự và có sự tranh chấp chủ quyền khu vực này từ năm 1996. Liên minh châu Âu ủng hộ phía Hy Lạp trong tranh chấp Imia, đồng thời, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ cần phải kiềm chế và không có các hình thức đe dọa hoặc hành động chống lại chủ quyền của Hy Lạp.

Hai quốc gia thành viên NATO đã có tranh cãi trong nhiều thập kỷ về quyền, chủ quyền  lãnh hải ở vùng Biển Aegean cũng như phạm vi vùng đặc quyền kinh tế ở Đông Địa Trung Hải của mỗi nước. Tranh chấp vẫn tiếp tục gia tăng kể từ tháng 8/2020.

Theo dự kiến, Liên minh châu Âu sẽ có biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 tới nếu nước này tiếp tục có các động thái khiêu khích tại Đông Địa Trung Hải./.

Theo VOV