Thứ năm,  04/03/2021

Mỹ áp lệnh trừng phạt các công ty Trung Quốc, trong đó có Tổng công ty Dầu khí Hải dương

Mỹ vừa áp lệnh trừng phạt lên các công ty của Trung Quốc, trong đó có Tổng công ty Dầu khí Hải dương (CNOOC) liên quan đến các động thái của quốc gia này tại Biển Đông.

DW đưa tin, chính phủ Mỹ vừa tuyên bố lệnh trừng phạt lên các công ty và quan chức quân đội Trung Quốc liên quan đến những hành động của Bắc Kinh trên khu vực Biển Đông.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc bao gồm lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, quan chức Đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc liên quan tới hoạt động bồi đắp, xây dựng hoặc quân sự hóa các tiền đồn có tranh chấp ở Biển Đông hoặc việc Trung Quốc sử dụng cưỡng ép đối với các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền nhằm ngăn cản các nước này tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông. Thành viên gia đình các cá nhân này cũng có thể bị hạn chế thị thực vào Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào Danh sách Thực thể do có vai trò trong chiến dịch cưỡng ép của Trung Quốc đối với các nước có tuyên bố chủ quyền khác đối với các nguồn tài nguyên dầu khí có trị giá lên tới 2.500 tỷ USD ở Biển Đông. Trung Quốc đã sử dụng Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia và các doanh nghiệp nhà nước khác làm vũ khí nhằm thực hiện “Đường chín đoạn” phi pháp của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Bắc Kinh tiếp tục phái các đội tàu cá và tàu khảo sát năng lượng cùng với tàu hộ tống quân sự ra hoạt động tại các vùng biển nơi các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền, đồng thời quấy rối các hoạt động phát triển dầu khí của các nước này tại các khu vực mà Trung Quốc không thể đưa ra tuyên bố chủ quyền hàng hải chặt chẽ và hợp pháp.

Theo nguồn tin của CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/1 cũng tuyên bố áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với 9 doanh nghiệp do cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc bị trừng phạt lên 44.

Trong danh sách các doanh nghiệp mới công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ có hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi và Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc Comac.

Theo lệnh cấm vận mới, các nhà đầu tư của Mỹ sẽ buộc phải rút vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách đen trước ngày 11/11/2021./.

Theo VOV