Thứ hai,  08/03/2021

Liên hợp quốc bổ nhiệm ông Jan Kubis làm đặc phái viên mới tại Libya

Ông Jan Kubis, cựu Ngoại trưởng Slovakia, hiện là Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Liban, từng là Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Afghanistan và Iraq.

Lien hop quoc bo nhiem ong Jan Kubis lam dac phai vien moi tai Libya hinh anh 1
Ông Jan Kubis được bổ nhiệm làm Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya. (Ảnh: LHQ)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 15/1 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Jan Kubis làm Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya, gần một năm sau khi ông Ghassan Salame từ chức vị trí này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres đã đề xuất ông Kubis kế nhiệm ông Salame, người đã từ chức khỏi vị trí này từ tháng 3/2020 do quá áp lực và bà Stephanie Williams được giao làm quyền Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya.

Ông Kubis, cựu Ngoại trưởng Slovakia, hiện là Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Liban, từng là Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Afghanistan và Iraq.

Tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một đề xuất của Tổng thư ký Liên hợp quốc về việc phê chuẩn bổ nhiệm ông Nickolay Mladenov – một nhà ngoại giao Bulgaria, vào vị trí Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Libya.

Nhưng sau đó một tuần, ông Mladenov cho biết không thể đảm nhận vị trí này “vì lý do cá nhân và gia đình”./.

Theo Vietnamplus