Thứ năm,  25/02/2021

Quân đội Mỹ hoàn thành kế hoạch rút binh sỹ ra khỏi Somalia

Số binh sỹ rút khỏi Somalia sẽ được triển khai đến một số quốc gia châu Phi khác như nước láng giềng Kenya và Djibouti – nơi có căn cứ quân sự cố định duy nhất của Mỹ ở châu lục này.

Quan doi My hoan thanh ke hoach rut binh sy ra khoi Somalia hinh anh 1
Lực lượng binh sỹ Mỹ. 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ngày 17/1, quân đội Mỹ cho biết đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Somalia. Đây là một trong những động thái cuối cùng của Tổng thống Donal Trump trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Một số chuyên gia nhận định Mỹ hoàn tất rút quân trong thời điểm tình hình an ninh tại Somalia rất xấu, trong đó nhóm cực đoan Al-Shabaab có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã cải thiện kỹ năng chế tạo bom và tiếp tục tấn công các mục tiêu dân sự ở thủ đô Mogadishu, trong khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa nước này sẽ tiến hành bầu cử.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, ông Chris Karns cho biết số binh sỹ rút khỏi Somalia sẽ được triển khai đến một số quốc gia châu Phi khác như nước láng giềng Kenya và Djibouti – nơi có căn cứ quân sự cố định duy nhất của Mỹ ở châu lục này.

Tuy nhiên, ông Chris Karns từ chối tiết lộ cụ thể số lượng binh lính Mỹ được triển khai tới các nước. Ngoài ra, ông cũng từ chối bình luận về việc liệu chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden có hủy quyết định rút quân này hay không.

Lực lượng Mỹ ở Somalia chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng của Somalia trong các hoạt động chống khủng bố./.

Theo Vietnamplus