Thứ hai,  01/03/2021

Ấn Độ theo sát việc xây dựng của Trung Quốc tại biên giới

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, khu vực mà Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các công trình hạ tầng nằm đối diện bang Anurachal Pradesh, Ấn Độ.

Trong một thông cáo ra ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Trung Quốc gần đây đang có các hoạt động xây cất đáng chú ý dọc theo đường biên giới với Ấn Độ. Điều này buộc Ấn Độ phải có các biện pháp giám sát chặt chẽ để có các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Khu vực mà Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các công trình hạ tầng nằm đối diện bang Anurachal Pradesh, Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Trung Quốc đã triển khai các hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực biên giới với Ấn Độ suốt 7 năm qua. Đáp lại, New Delhi cũng có các động thái tương ứng nhằm nâng cấp và mở rộng hạ tầng giao thông, liên lạc tại các khu vực biên giới, phục vụ cộng đồng địa phương. Báo chí Ấn Độ gần đây cho biết Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng 3 ngôi làng mới gần biên giới với bang Anurachal Pradesh của Ấn Độ.

Ấn Độ và Trung Quốc hiện vẫn đang có đối đầu quân sự liên quan tới tranh chấp lãnh thổ tại vùng lãnh thổ Liên bang Ladakh. Căng thẳng bắt đầu từ hồi tháng 5/2020 sau khi Trung Quốc điều động số lượng lớn binh lính và vũ khí tới dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa 2 nước và bắt đầu có các hành động khiêu khích, thay đổi nguyên trạng. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm đêm 15/6/2020 với vụ đụng độ chết người tại thung lũng Galwan làm 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng. Kể từ thời điểm đó, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang duy trì hàng chục nghìn binh lính dọc theo đường LAC tại Đông Ladakh./.

Theo VOV