Thứ năm,  25/02/2021

Vấn đề người di cư: Guatemala hồi hương hàng ngàn người di cư Honduras

Chính phủ Guatemala thông báo trong những ngày qua đã hồi hương hơn 3.228 người di cư Honduras, 96 người El Salvador và 5 người Nicaragua trong tổng số trên 8.000 người tràn vào nước này từ hôm 15/1.

Van de nguoi di cu: Guatemala hoi huong hang ngan nguoi di cu Honduras hinh anh 1
Người di cư Honduras di chuyển tại Camotan, Guatemala trong hành trình tới Mỹ. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 19/1, Chính phủ Guatemala thông báo trong những ngày qua đã hồi hương hơn 3.228 người di cư Honduras, 96 người El Salvador và 5 người Nicaragua trong tổng số trên 8.000 người tràn vào nước này từ hôm 15/1 trên hành trình tìm đường tới Mỹ.

Lực lượng quân đội và cảnh sát Guatemala ngày 18/1 đã dùng hơi cay và vũ lực để giải tán đoàn người di cư hơn 6.000 người Honduras tại bang Chiquimula. Hai binh sỹ và trên 10 người di cư đã bị thương trong các đụng độ.

Mặc dù đoàn di cư lớn đã bị giải tán, nhưng sau đó những người di cư đã hình thành đoàn mới với 3.000 người và nhiều đoàn nhỏ lẻ khác. Bộ Quốc phòng Guatemala cho biết đã huy động các phương tiện cơ giới để tiếp tục hồi hương người di cư trái phép.

Bên cạnh đó, Chính phủ Guatemala đã bác bỏ cáo buộc của Honduras về việc thiếu tuân thủ các thỏa thuận về ngăn chặn đoàn người di cư. Honduras đã yêu cầu Guatemala điều tra việc lực lượng an ninh trấn áp người di cư Honduras.

Cùng ngày, Viện Di trú Mexico đã trục xuất 136 người di cư bất hợp pháp Honduras, động thái thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn người di cư trái phép của chính phủ Mexico.

Cơ quan chức năng Mexico khẳng định sẽ không cho phép những người di cư không có giấy tờ hợp pháp nhập cảnh. Bên cạnh đó, Mexico cũng triển khai binh sỹ thuộc các bộ Hải quân và Quốc phòng, và lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thành phố Hidalgo, bang Chiapas, giáp biên giới với Guatemala.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cảnh báo những người di cư không nên cố gắng nhập cảnh vào các quốc gia bằng vũ lực; đồng thời cho biết sẽ liên lạc với chính quyền Mỹ để tìm cách giải quyết gốc rễ vấn đề di cư.

Theo các tổ chức nhân quyền quốc tế, mỗi năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong một cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức./.

Theo Vietnamplus