Thứ tư,  24/02/2021

Pfizer cắt giảm lượng lớn vaccine cung cấp cho một số nước EU

Các nước thành viên Liên minh châu Âu cho rằng, việc cắt giảm đột ngột số liều vaccine của Pfizeer đã làm suy yếu những nỗ lực của các quốc gia trong việc triển khai tiêm chủng.

Quan chức chính phủ các quốc gia khu vực Đông – Trung Âu cho biết hãng dược phẩm Pfizer đã cắt giảm khoảng một nửa khối lượng vaccine Covid-19 sẽ cung cấp cho một số nước EU trong tuần này, điều này tạo nên sự thất vọng của các quốc gia trong nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng toàn dân và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Romania cho biết chỉ nhận được 50% số lượng vaccine theo kế hoạch cho tuần này, nửa còn lại sẽ được phân bổ dần vào cuối tháng 3. Tình trạng tương tự diễn ra ở Ba Lan khi nước này chỉ nhận được 176.000 liều, giảm khoảng 50% so với dự kiến.

Chuẩn bị cho việc bị cắt giảm khoảng 15% trong tuần này và 30% liều vaccine tới trung tuần tháng 2, Chính phủ Séc đã buộc phải kéo dài chiến dịch tiêm chủng của mình trong 3 tuần tới.

Italia đang đe dọa sẽ có các hành động pháp lý chống lại hãng dược phẩm Pfizer với việc cắt giảm số lượng lớn vaccine hiện nay. Theo dự kiến, nước này sẽ bị cắt giảm 20% vào tuần tới sau khi giảm 30% số liều vaccine được cung cấp trong tuần này.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu cho rằng, việc cắt giảm đột ngột số liều vaccine của Pfizeer đã làm suy yếu những nỗ lực của các quốc gia trong việc triển khai chương trình tiêm chủng và các biện pháp phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19./.

Theo VOV