Thứ bảy,  06/03/2021

Đức: CDU chính thức xác nhận ông Laschet đắc cử chủ tịch đảng

Kết quả bỏ phiếu qua bưu điện bầu chủ tịch mới của đảng CDU cho biết, ông Laschet đã nhận được 83,35% số phiếu ủng hộ của các đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc.

Duc: CDU chinh thuc xac nhan ong Laschet dac cu chu tich dang hinh anh 1
Ông Armin Laschet. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức đã chính thức xác nhận ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đắc cử chức Chủ tịch mới của đảng, kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer.

Kết quả bỏ phiếu qua bưu điện bầu chủ tịch mới của đảng CDU cho biết, ông Laschet đã nhận được 83,35% số phiếu ủng hộ của các đại biểu tham dự Đại hội đảng toàn quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 16/1, qua đó chính thức trở thành lãnh đạo mới của đảng bảo thủ.

Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu trực tuyến bầu lãnh đạo đảng, ông Laschet cũng đã được các đại biểu bầu làm chủ tịch CDU khi nhận được 521 phiếu ủng hộ, vượt ứng cử viên về nhì Friedrich Merz (cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội) và ứng cử viên Norbert Röttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức).

Để đảm bảo tính pháp lý, các đại biểu tham dự đại hội CDU phải tiếp tục bỏ phiếu qua đường bưu điện để bầu chủ tịch mới của đảng. Hai ứng cử viên thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu bầu trực tuyến nhất trí không đứng tên trong lá phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, hiện CDU vẫn chưa thảo luận và thống nhất với đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) để đưa ra một ứng cử viên thủ tướng chung của liên minh bảo thủ cho cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến tổ chức vào ngày 26/9.

Theo một số nguồn tin, CDU sẽ họp bàn và thông báo về vấn đề này sau các cuộc bầu cử nghị viện bang Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz vào tháng Ba tới.

Các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy Thủ hiến bang Bayern, Chủ tịch CSU Markus Söder hiện được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng của liên đảng CDU/CSU.

Cuộc khảo sát của viện nghiên cứu Kantar thực hiện cho tập đoàn truyền thông Funke cho biết, chỉ có 21% đánh giá nhà lãnh đạo mới của CDU Armin Laschet có cơ hội trở thành thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng Chín, trong khi ông Söder được 43% số ý kiến đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội tới./.

Theo vietnamplus.vn