Thứ năm,  04/03/2021

Mỹ, Mexico, Guatemala chặn người di cư trong bối cảnh dịch COVID-19

Đại sứ Mỹ tại Guatemala William Popp nhấn mạnh bất kỳ người di cư nào vượt biên trái phép vào nước Mỹ sẽ bị hồi hương lập tức.

Người di cư Honduras di chuyển tại Camotan, Guatemala trong hành trình tới Mỹ ngày 16/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người di cư Honduras di chuyển tại Camotan, Guatemala trong hành trình tới Mỹ ngày 16/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, các nước Mỹ, Mexico và Guatemala đã nhất trí chặn những đoàn người di cư đi qua vùng lãnh thổ của 3 nước này trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thỏa thuận này đạt được vài ngày sau khi lực lượng Guatemala buộc phải dùng vũ lực để giải tán đoàn người di cư từ Honduras.

Đại sứ Mỹ tại Guatemala William Popp nhấn mạnh bất kỳ người di cư nào vượt biên trái phép vào nước Mỹ sẽ bị hồi hương lập tức.

Tương tự, Ngoại trưởng Guatemala Pedro Brolo nhấn mạnh “sẽ không dung thứ và sẽ chặn đứng mọi âm mưu hình thành các đoàn người di cư ồ ạt.”

Về phần mình, Đại sứ Mexico tại Guatemala Romeo Ruiz kêu gọi: “Mọi người xin đừng rời nhà của mình, đừng đẩy gia đình mình vào chỗ nguy hiểm, cũng như đừng để con cái lâm nguy.”

Các tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp giữa ba Đại sứ.

Ngày 18/1 vừa qua, lực lượng chức năng Guatemala đã giải tán đoàn người di cư từ Honduras vào Guatemala để tìm cách đến Mỹ. Khoảng 4.000 người di cư tập trung tại thị trấn Vada Hondo của Guatemala – điểm đến đầu tiên trên hành trình đi bộ dài hàng nghìn km qua khu vực Trung Mỹ.

Những người di cư cho biết họ buộc phải rời quê hương với mong muốn thoát khỏi cuộc khủng hoảng xảy ra sau những trận bão mạnh hồi tháng 11/2020, cảnh nghèo đói cũng như bạo lực giữa các băng nhóm tội phạm ma túy.

Những người di cư không có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, do đó Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei đã chỉ thị các lực lượng an ninh chặn đoàn người di cư nói trên.

Quân đội và cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và dùi cui để giải tán đoàn người.

Kể từ tháng 10/2018, hơn 10 đoàn người di cư, trong đó một số đoàn có đến hàng nghìn người, đã khởi hành từ Honduras để tìm đến “miền đất hứa” tại Mỹ.

Tuy nhiên, hàng nghìn binh lính Mỹ đã chặn những đoàn người di cư này theo chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tân Tổng thống Joe Biden ngày 22/1 đã thu hồi một số chính sách về người di cư của người tiền nhiệm, mở ra hy vọng cho hàng triệu người đang trong diện cư trú bất hợp pháp tại Mỹ có cơ hội được cấp quy chế cư trú hợp pháp./.

Theo vietnamplus.vn