Thứ năm,  25/02/2021

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nội bộ về nỗ lực đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống 2020

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra về việc liệu có cựu quan chức hoặc quan chức đương nhiệm nào của cơ quan này liên quan tới nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 hay không.

Tổng Thanh tra bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz ngày 25/1 cho biết cuộc điều tra sẽ chỉ nhắm tới các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm của bộ này và không mở rộng sang các bộ ngành khác.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi tờ Thời báo The New York Times thông tin rằng cựu Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Clark đã bàn với cựu Tổng thống Donald Trump kế hoạch sa thải Quyền Bộ trưởng Tư pháp và tìm cách thách thức kết quả cuộc bầu cử bằng cách tuyên bố có gian lận rộng rãi.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã yêu cầu Tổng thanh tra bộ Tư pháp Mỹ điều tra về cáo buộc này.

Đây là một phần của các nỗ lực đang được thực hiện nhằm điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của mình tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử với đỉnh điểm được cho là cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội ngày 6/1.

Trong một diễn biến liên quan, công ty cung cấp máy bỏ phiếu Dominion ngày 25/1 đã đệ đơn kiện Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump vì đã nhiều lần cáo buộc không có chứng cứ rằng có gian lận liên quan tới máy móc của công ty này. Công ty này yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD do những thiệt hại từ cáo buộc này gây ra.

Trong khi đó, luật sư Rudy Giuliani cho rằng vụ kiện của Dominion sẽ khiến ông quay lại điều tra lịch sử, tài chính và các hoạt động của công ty này. Ông Giuliani cũng nhấn mạnh ông sẽ kiện lại Dominion vì đã vi phạm các quyền hiến pháp bao gồm kiểm duyệt tự do ngôn luận cũng như khả năng của luật sư để bào chữa cho khách hàng của mình./.

Theo VOV