Chủ nhật,  28/02/2021

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,5%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 5,5% trong năm nay, tăng 0,3% so với dự báo vào tháng 10 năm ngoái.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến, chuyên gia kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Gita Gopinath cho biết, sự thay đổi trong dự báo một phần là do sự ra đời của một số loại vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả cao, tuy nhiên, bà Gopinath cũng lưu ý rằng, các rủi ro hiện vẫn còn.

“Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, chúng tôi dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 là 5,5%, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Sau đó, tăng trưởng dự kiến sẽ ở mức trung bình 4,2% vào năm 2022. Việc nâng mức dự báo này là do những tác động tích cực mang lại khi nhiều nước đã bắt đầu tiêm chủng Covid-19, cũng như sự hỗ trợ chính sách tài khóa bổ sung ở một số nền kinh tế như Mỹ và Nhật Bản”, bà Gita Gopinath nói.

 

Dự báo mới nhất cho thấy, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm nay, cao hơn 2 điểm so với dự báo lần trước, dựa trên báo cáo tăng trưởng được ghi nhận vào cuối năm ngoái cũng như hỗ trợ tài khóa đáng kể từ Chính phủ nước này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (euro zone), trong khi đó, Trung Quốc được dự báo sẽ đạt tăng trưởng tới 8% trong năm nay./.

Theo VOV