Thứ năm,  04/03/2021

Mỹ sẽ sát cánh cùng các nước Đông Nam Á trước sức ép của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cam kết sẽ sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông trước sức ép từ Trung Quốc trong cuộc điện đàm hôm 27/1 với người đồng cấp Philippines.

Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước phòng thủ chung đối với an ninh hai nước cũng như việc áp dụng hiệp ước này trước các cuộc tấn công vũ trang nhắm tới lực lượng vũ trang Philippines, các tàu hoặc máy bay trên Thái Bình Dương bao gồm Biển Đông.

Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh rằng Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại các khu vực ở Biển Đông mà nước này không được phép có tuyên bố chủ quyền theo luật pháp quốc tế được thể hiện trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Ngoại trưởng Blinken cam kết sẽ sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trước sức ép của Trung Quốc. Ngoại trưởng hai nước cam kết tiếp tục xây dựng mối quan hệ giữa hai nước trên cơ sở các lợi ích chiến lược chung và lịch sử, các giá trị dân chủ và mối quan hệ mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước./.

Theo Vietnamplus