Chủ nhật,  28/02/2021

Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối lệnh cấm phá thai tại Ba Lan

Hàng trăm nghìn người trên khắp Ba Lan đã biểu tình phản đối lệnh cấm phá thai của chính phủ đã chính thức có hiệu lực.

Ba Lan được đánh giá là quốc gia có luật phá thai nghiêm ngặt nhất ở châu Âu và hầu hết số lượng nhỏ các ca phá thai hợp pháp diễn ra ở nước này là các trường hợp dị tật thai nhi. Theo quy định, việc phá thai ở Ba Lan sẽ chỉ được phép áp dụng trong các trường hợp bị cưỡng hiếp, loạn luân hoặc khi tính mạng của người phụ nữ bị đe dọa nghiêm trọng. Phán quyết này được công bố từ tháng 10/2020 và đã gây ra nhiều tranh cãi. Từ thời điểm đó tới nay, đã có hàng chục cuộc biểu tình phản đối quy định này của chính phủ. Đỉnh điểm là ngày 28/1, khi có hơn 400.000 người đã tụ tập biểu tình tại các thành phố lớn ở Ba Lan.

Đám đông biểu tình đã tập trung ở trụ sở Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền  và hát bài “I Will Survive” nghĩa là “tôi sẽ tồn tại”. Dự kiến, các cuộc biểu tình tiếp ​​sẽ diễn ra hết tuần này như một phần của kế hoạch “cuộc đình công của phụ nữ” đang lan rộng ở hàng trăm thị trấn và thành phố trên khắp đất nước.

Tình trạng bất ổn đang cho thấy sự bất bình ngày càng tăng của nhiều người dân ở Ba Lan đối với chính phủ cánh hữu, vốn bị các quan chức và các nhà chính trị gia châu Âu chỉ trích vì làm xói mòn nền dân chủ./.

Theo VOV