Chủ nhật,  07/03/2021

Máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc ở giai đoạn phát triển cuối

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn tin từ nội bộ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết máy bay cảnh báo sớm KJ-600 chuyên phục vụ cho tàu sân bay đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm 27/1.

May bay canh bao som cua Trung Quoc o giai doan phat trien cuoi hinh anh 1
Máy bay KJ-600 của Trung Quốc 

Ngày 28/1, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn tin từ nội bộ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết máy bay cảnh báo sớm KJ-600 chuyên phục vụ cho tàu sân bay đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm sáng 27/1 ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Nguồn tin giấu tên này xác nhận rằng những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội là của KJ-600 khi chiếc máy bay này thực hiện “một cuộc kiểm tra thường xuyên khác trước khi đi vào hoạt động.”

KJ-600 là máy bay cảnh báo sớm đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo và hiện đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng. KJ-600 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 8/2020.

Được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay, hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) lớn của máy bay sẽ giúp nó có khả năng phát hiện các máy bay tàng hình như F-22 và F-35 của Mỹ.

Theo nhận định của ông Jon Grevatt, nhà phân tích châu Á – Thái Bình Dương của tạp chí quân sự IHS Jane’s, radar AESA mới sẽ giúp KJ-600 phát hiện và theo dõi mục tiêu trong một phạm vi lớn hơn, qua đó mang lại lợi ích to lớn đối với Trung Quốc khi giám sát các khu vực rộng lớn như Biển Hoa Đông.

Với KJ-600, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới – sau Mỹ và Pháp, những quốc gia vận hành E-2 Hawkeye của Mỹ – có máy bay cảnh báo sớm cố định trên tàu sân bay./.

Theo Vietnamplus