Thứ năm,  25/02/2021

Mỹ cam kết bảo vệ nếu Philippines bị “tấn công vũ trang” ở Biển Đông

Philippines vừa cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết hỗ trợ quốc gia này trong trường hợp xảy ra một “cuộc tấn công vũ trang” ở Biển Đông, theo Bloomberg.

Trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin rằng, Hiệp ước phòng thủ chung mà hai nước ký kết vào năm 1951 “sẽ được áp dụng để đối phó với các cuộc tấn công vũ trang nhằm vào Philippines”, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết trong một diễn đàn trực tuyến.

Trước đó hôm 27/1, Bộ  Ngoại giao Mỹ ra thông báo nêu rõ, Ngoại trưởng Antony Blinken đã khẳng định tầm quan trọng của Hiệp ước phòng thủ chung đối với an ninh của hai quốc gia và việc áp dụng hiệp ước này “trong các vụ tấn công vũ trang nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông”.

Cam kết của Mỹ đối với Philippines được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục khẳng định các yêu sách chủ quyền phi lý của nước này ở Biển Đông. Trước đó hôm 22/1, Trung Quốc đã ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển nước này bắn vào tàu nước ngoài nếu cần thiết – một động thái có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm trên Biển Đông. Nhiều quốc gia, trong đó có Philippines đã phản đối Luật Hải cảnh của Trung Quốc./.

Theo VOV