Chủ nhật,  07/03/2021

Đức cảnh báo hành động pháp lý với việc chậm giao vắcxin COVID-19

Căng thẳng giữa lãnh đạo EU với gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca ngày càng gia tăng trong những tuần gần đây do hãng dược phẩm chậm trễ trong việc cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 như đã cam kết.

Duc canh bao hanh dong phap ly voi viec cham giao vacxin COVID-19 hinh anh 1
Trụ sở hãng dược AstraZeneca tại Luton, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Đức ngày 31/1 đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại các nhà sản xuất thuốc không cung cấp vắcxin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho Liên minh châu Âu (EU) theo đúng kế hoạch, trong bối cảnh căng thẳng về việc chậm trễ giao hàng từ nhà sản xuất vắcxin AstraZeneca đang gia tăng.

Phát biểu với nhật báo Đức Die Welt, Bộ trưởng Kinh tế Đức nói: “Nếu các công ty không tôn trọng nghĩa vụ của họ, chúng tôi sẽ phải quyết định các hậu quả về pháp lý.”

Căng thẳng giữa lãnh đạo EU với gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca của Anh-Thụy Điển, ngày càng gia tăng trong những tuần gần đây do hãng dược phẩm chậm trễ trong việc cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 như đã cam kết.

AstraZeneca cho biết, hãng chỉ có thể giao một phần tư số liều vắcxin như đã cam kết trước đó cho EU trong quý 1/2021, bởi nhà máy ở châu Âu của họ gặp vấn đề. Trong khi đó, Brussels ngầm cáo buộc AstraZeneca dành ưu đãi cho Anh trong việc cung cấp vắcxin.

Tuần trước, Italy đe dọa hành động pháp lý chống lại công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ vì chậm trễ trong việc cung cấp vắcxin như đã cam kết.

Các quan chức hàng đầu Đức sẽ gặp gỡ các nhà sản xuất dược phẩm để giải quyết các vấn đề chậm trễ giao hàng trên.

Cuối tuần qua, Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã cấp phép cho vắcxin ngừa COVID-19 do AstraZeneca sản xuất trong EU, loại vắcxin ngừa COVID-19 thứ ba mà khối này phê duyệt sau Pfizer-BioNTech và Moderna./.

Theo Vietnamplus