Thứ sáu,  26/02/2021

Diễn đàn đối thoại chính trị Libya khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ)

Hôm nay (1/2), Diễn đàn đối thoại chính trị Libya diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ dưới sự điều hành của đặc phái viên Liên Hợp Quốc, kiêm người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya Stephanie Williams.

Theo dự kiến, Diễn đàn đối thoại chính trị Libya lần này sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu ra Hội đồng Tổng thống bao gồm 3 thành viên và vị trí Thủ tướng, theo lộ trình đã được thông qua tại Diễn đàn đối thoại được tổ chức tại Tunisia vào giữa tháng 11/2020. Cơ quan hành pháp lâm thời này sẽ đảm đương nhiệm vụ chủ yếu là lãnh đạo Libya hướng tới các cuộc bầu cử quốc gia được ấn định vào ngày 24/12 tới nhằm tái lập sự thống nhất của các thể chế Libya. Ban lãnh đạo mới sẽ được lựa chọn từ danh sách 45 ứng cử viên, trong đó bao gồm 3 phụ nữ và những nhân vật chính trị có ảnh hưởng từ miền Đông và miền Tây của đất nước.

Trước đó, Liên minh châu Âu đã hoan nghênh sự tham gia rộng rãi của lãnh đạo các phe phái tới từ các vùng miền khác nhau của Libya cho thấy cam kết thực sự từ tất cả các bên hướng tới Diễn đàn Đối thoại Chính trị lần này./.

Theo VOV