Thứ hai,  01/03/2021

Ông Biden chưa nói chuyện với ông Tập Cận Bình, “không vội” hợp tác với Trung Quốc

Cho tới nay, Tổng thống Joe Biden vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình khi chính quyền Mỹ cho thấy Washington không vội hợp tác với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo thế giới kể từ khi nhậm chức ngày 20/1 nhưng ông chưa nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cập Bình, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo.

Bà Psaki cho biết, với việc ông Antony Blinken đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ “sẽ có nhiều mặt hơn để hợp tác với Trung Quốc” nhưng cả bà và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price đều khẳng định việc trao đổi với các đồng minh và đối tác của Mỹ sẽ được đặt lên hàng đầu.

Theo ông Price, có những vấn đề, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, sẽ “nằm trong lợi ích quốc gia của chúng ta khi hợp tác với Trung Quốc”.

“Vì thế, bước đầu tiên, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác rồi sau đó sẽ có sự hợp tác trên một vài khía cạnh với Trung Quốc”, ông Price cho hay.

Chính quyền ông Biden hiện vẫn chưa thông báo đầy đủ về chiến lược với Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng đã cho thấy rằng Mỹ sẽ tiếp tục hướng tiếp cận cứng rắn từng được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuần trước, Ngoại trưởng Blinken cũng đã gọi mối quan hệ Mỹ – Trung là mối quan hệ quan trọng nhất thế giới, trong khi bà Psaki khẳng định tại cuộc họp báo rằng: “Dĩ nhiên, mối quan hệ với Trung Quốc sẽ diễn ra đa tầng, chúng tôi sẽ trao đổi về khí hậu, kinh tế và an ninh”./.

Theo VOV