Thứ sáu,  05/03/2021

Mỹ đang nghiên cứu khả năng quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này “sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp” đồng thời cáo buộc Nga vẫn không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận.

My dang nghien cuu kha nang quay lai Hiep uoc Bau troi Mo hinh anh 1
Một máy bay của Nga bay trên bầu trời thủ đô Moskva.

Theo Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ đang nghiên cứu việc quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở và quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra vào thời điểm thích hợp.

Trong một phát biểu, ông Ned Price nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề (Hiệp ước Bầu trời Mở), chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp. Theo như chúng tôi biết, Nga vẫn không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.”

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết nếu Mỹ quay trở lại thực hiện đầy đủ Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga sẵn sàng xem xét vấn đề này một cách xây dựng.

Trước đó ngày 15/1, Nga đã bắt đầu các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này đã phá vỡ thế cân bằng lợi ích của các quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, Nga không thể giám sát lãnh thổ Mỹ trong khi phía Mỹ có thể nhận được thông tin về Nga qua các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Theo Vietnamplus