Chủ nhật,  07/03/2021

Iran thả toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Hàn Quốc bị bắt giữ

Iran cho biết nước này đã cho phép tất cả thủy thủ đoàn, ngoại trừ thuyền trưởng trên một tàu chở dầu của Hàn Quốc bị bắt hồi tháng trước, rời khỏi đất nước này trong một “động thái nhân đạo”.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu Hankuk Chemi và 20 thủy thủ đoàn đến từ nhiều quốc gia khác nhau ở Eo biển Hormuz hôm 4/1 khi cho rằng con tàu trên đã làm ô nhiễm vùng biển này.

Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh Tehran hối thúc Seoul trả hàng tỷ USD tài sản của Iran bị đóng băng tại Hàn Quốc do các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

“Trong một động thái nhân đạo của Iran, thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu của Hàn Quốc bị cáo buộc gây ô nhiễm môi trường ở vùng Vịnh Ba Tư được phép rời khỏi đất nước này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho hay trong một thông báo hôm 2/2.

Quyết định này được đưa ra sau “yêu cầu của chính phủ Hàn Quốc và sự hợp tác với bộ máy tư pháp tại Iran”, ông Saeed Khatibzadeh thông tin.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thuyền trưởng trên con tàu này vẫn ở Iran. Hiện vẫn chưa rõ liệu con tàu trên đã được phép rời đi chưa.

Các thủy thủ đoàn bị bắt giữ đến từ Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam và Myanmar.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời áp một loạt lệnh trừng phạt lên nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran là một nhà cung cấp dầu quan trọng cho Hàn Quốc cho tới khi Mỹ ra ra các quy định ngăn chặn việc mua bán này. Theo người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei, Iran có 7 tỷ USD bị phong tỏa ở Seoul.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun đã thăm Iran hồi tháng trước và thảo luận về vụ bắt giữ tàu chở dầu cũng như các vấn đề liên quan đến khoản tiền bị đóng băng trên của Tehran. Ông đã gặp Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, người nói rằng khoản tiền của Iran tại Hàn Quốc là “trở ngại lớn nhất” cho mối quan hệ 2 bên trong tình hình hiện nay, IRNA cho hay./.

Theo VOV