Thứ hai,  08/03/2021

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chưa có kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan

Nhà Trắng ngày 3/2 cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden chưa có bất kỳ quyết định nào liên quan tới kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Trước đó một báo cáo lưỡng đảng kêu gọi ông Joe Biden lùi thời điểm rút toàn bộ số binh sĩ đồn trú tại Afghanistan theo kế hoạch của người tiền nhiệm Donald Trump vào ngày 1/5 tới. Theo Nhà Trắng, tới thời điểm hiện nay, không có bất kỳ quyết định nào đưa ra liên quan tới số binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai hay rút khỏi Afghanistan. Tổng thống sẽ xem xét kỹ lưỡng kế hoạch của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 2/2020, Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận mở đường cho việc rút các lực lượng Mỹ, cũng như các cuộc đàm phán hòa bình giữa nhóm nổi dậy và chính phủ Afghanistan. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi cuối năm ngoái đã quyết định giảm sự hiện diện của binh sĩ tại Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 người, bất chấp sự phản đối của các nhà lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Giới lập pháp cho rằng động thái trên có thể gây tác động tiềm tàng đến những chiến dịch chống khủng bố tại khu vực.

Theo ông Andrew Watkins, nhà phân tích cao cấp tại nhóm quản lý Khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group), thời hạn rút quân vào ngày 1/5 là một trong những thử thách lớn nhất cho tiến trình hòa bình và là quyết định khẩn cấp nhất đối với chính quyền của ông Joe Biden./.

Theo VOV