Thứ sáu,  05/03/2021

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu được giao lập chính phủ mới tại Italy

Tổng thống Italy, Sergio Mattarella ngày 3/2 đã giao cho ông Mario Draghi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB trọng trách thành lập một chính phủ mới tại Italy.

Ông Mario Draghi chấp nhận trọng trách lập chính phủ mới tại Italy sau cuộc gặp Tổng thống Italy, Sergio Mattarella trong chiều ngày 3/2. Phát biểu ngắn gọn với báo giới sau cuộc gặp, ông Draghi nhận định đất nước Italy đang trong thời điểm khó khăn khi phải đối phó cùng lúc với khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19, tuy nhiên tự tin cho biết ông có thể lập được chính phủ mới.

“Tôi sẽ bàn thảo với Nghị viện, nơi đại diện cho nguyện vọng của nhân dân, với một sự tôn trọng lớn. Tôi tự tin rằng các cuộc thảo luận với các đảng phái, các nhóm tại nghị viện cũng như các lực lượng xã hội sẽ giúp mang lại sự đoàn kết. Tôi sẽ sớm thông báo lại với Tổng thống sau các cuộc thảo luận”.

Ở 74 tuổi, ông Mario Draghi là một chuyên gia kinh tế và ngân hàng có uy tín hàng đầu Italy. Trước khi giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu trong 8 năm, từ 2011 đến 2019, ông Mario Draghi cũng đã giữ chức Thống đốc Ngân hàng quốc gia Italy từ năm 2006 đến năm 2011.

Chính trường Italy rơi vào khủng hoảng từ nửa cuối tháng 1/2021 sau khi cựu Thủ tướng Italy, Matteo Renzo rút đảng Italy Viva của mình ra khỏi chính phủ liên minh, buộc Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức hôm 26/01.

Các nỗ lực tái lập chính phủ sau đó của ông Conte thất bại khi không lập được đa số tại Nghị viện Italy. Hôm 30/01, Tổng thống Sergio Mattarella cũng đã giao nhiệm vụ cho Chủ tịch Hạ viện Roberto Fico xem xét khả năng lập một chính phủ mới song cũng thất bại.

Hiện tại, ông Mario Draghi được xem là ứng cử viên có nhiều cơ hội thành công khi nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng phái tại Italy, trong đó có đảng cánh hữu Forza Italy và đảng Dân chủ cánh tả. Tuy nhiên, đảng “Phong trào 5 sao” vẫn chưa cho biết có ủng hộ ông Mario Draghi hay không./.

Theo VOV