Thứ hai,  08/03/2021

OPEC+ dự báo diễn biến cung dầu và triển vọng kinh tế thế giới

OPEC+ dự báo ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 5,6 triệu thùng/ngày trong năm nay – mức tăng trưởng ước tính thấp hơn so với đánh giá của OPEC về mức tăng nhu cầu 5,9 triệu thùng/ngày từ khoảng 3 tuần trước.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, ngày 3/2 bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu và dầu thô.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp hàng tháng của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC+ dưới hình thức trực tuyến, các thành viên liên minh dầu mỏ này đã thể hiện sự “lạc quan” về sự phục hồi của thị trường trong năm 2021.

OPEC+ cho rằng quá trình tiêm chủng vaccine ngừa dịch COVID-19 đang từng bước được triển khai trên toàn thế giới sẽ là nhân tố tích cực trong năm nay, thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ.

Trước đó chưa đầy 3 tuần, OPEC cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng 5,9 triệu thùng/ngày vào năm 2021 từ mức nhu cầu trung bình ước tính là 90 triệu thùng/ngày vào năm 2020, giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2021 so với tháng 12/2020, song cảnh báo rằng đại dịch vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Về sản lượng dầu, Ủy ban kĩ thuật chung (JTC) nhận thấy rằng tổng sản lượng dầu từ tất cả các thành viên OPEC+ đã vượt hạn ngạch yêu cầu 72.000 thùng/ngày vào tháng 12.

Các nguồn tin của nhóm OPEC+ nói với Reuters vào tuần trước rằng các nhà sản xuất thuộc liên minh OPEC+ đã tuân thủ mức cắt giảm sản lượng dầu với tỷ lệ 99% vào tháng 12/2020, giảm so với mức 101% hồi tháng 11.

Khai mạc cuộc họp trực tuyến của JTC, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết triển vọng của thị trường dầu mỏ toàn cầu và nền kinh tế thế giới đang được cải thiện, với kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay, sau khi sụt giảm 4,1% vào năm ngoái.

Vào ngày OPEC+ bắt đầu các cuộc họp thường kỳ hằng tháng, giá dầu đã tăng hơn 2% vào đầu ngày 2/2, khi giá dầu chạm mức cao nhất trong một năm và dầu thô WTI vượt 55 USD/thùng.

Theo kế hoạch, OPEC+ tiếp tục cắt giảm 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2 này và 7,05 triệu thùng/ngày trong tháng 3 tới. Bên cạnh đó, Saudi Arabia đã cam kết cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày từ tháng 2-3/2021 để duy trì sự cân bằng trên thị trường.

Giới phân tích dầu mỏ dự báo OPEC+ có thể đưa ra nhiều quyết sách quan trọng trong cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo vào ngày 4/3 tới.

Theo Chinhphu