Thứ sáu,  26/02/2021

Vụ đứt vỡ sông băng trên dãy Himalaya: Hơn 125 người mất tích

Thủ hiến bang Uttarakhand của Ấn Độ Trivendra Singh Rawat chiều tối 7/2 khẳng định số người mất tích sau vụ lũ quét do đứt vỡ sông băng tại bang này đã lên tới 125 người.

Phát biểu trong cuộc họp báo nhanh về sự cố nghiêm trọng này, đại diện chính quyền bang Uttarakhand cho biết may mắn là trận lũ quét xảy ra vào ngày Chủ nhật, khi nhiều công nhân đang trong ngày nghỉ cuối tuần và không có mặt tại công trình thủy điện Rishi Ganga vào thời điểm tai nạn xảy ra. Chính quyền bang Uttarakhand cho biết sẽ hỗ trợ gia đình của mỗi người thiệt mạng trong trận lũ quét 5.600 USD.

Ông Trivendra Singh Rawat cũng cho biết mục tiêu hiện tại là tìm kiếm và cứu sống các nạn nhân càng nhanh càng tốt. Chiến dịch cứu hộ tại khu vực thảm họa đã được triển khai gấp rút với các đội cứu hộ của cảnh sát và quân đội Ấn Độ trong chiều và đêm 7/2. Ít nhất 16 công nhân đã được giải cứu khỏi một đường hầm tại đây.

Sáng 7/2, một sông băng trên dãy Himalaya đã bị đứt vỡ và tràn xuống hạ du tại khu vực Tapovan-Reni thuộc quận Chamoli của bang Uttarakhand miền Bắc Ấn Độ. Băng tan đi kèm theo đất đá đã gây ra lũ quét tại lưu vực sông Dhauliganga và Alaknanda, phá hủy nhiều ngôi nhà và công trình thủy điện Rishi Ganga.

Đội cứu hộ của Lực lượng Cảnh sát Ấn Độ – Tây Tạng (ITBP) đã tìm thấy 9 thi thể gần nhà máy thủy điện tại Tapovan. Theo ghi nhận bước đầu của giới chức địa phương, 4 nhà máy thủy điện tại khu vực này đã phải chịu thiệt hại vì trận lũ quét./.

Theo VOV