Thứ hai,  01/03/2021

Top 10 hiện tượng bí ẩn của đại dương

Mặt nước nhiều khi tĩnh lặng, nhiều khi nổi sóng và đôi khi đáng sợ của các vùng biển trên khắp thế giới ẩn chứa vô số bí ẩn bên dưới bề mặt của nó, vẫn chưa được con người khám phá, thường khiến những người đi biển và thợ lặn bối rối.

Tảng băng có sọc

Những tảng băng lớn trôi nổi trên đại dương, là nước ngọt đóng băng vỡ ra từ các sông băng, với các kích thước và hình dạng khác nhau. Đôi khi, tảng băng trôi có các sọc màu – bao gồm nâu, đen, xanh lá cây, vàng, và màu xanh – không chỉ màu trắng như bình thường. Những khối băng này có màu sắc do các lý do tự nhiên khác nhau. Theo các nhà khoa học, các sọc xanh được tạo ra khi băng tan và đóng băng nhanh chóng, không tạo thành bong bóng do bị nén.

Vì quang phổ hấp thụ của tảng băng tương tự như của nước nên nó hấp thụ tất cả các màu ngoại trừ màu xanh lam. Tảng băng có màu xanh lục do có nhiều tảo trong nước biển. Nước mặn xâm nhập vào các vết nứt và khe nứt của tảng băng lớn khi nó rơi xuống biển, và đóng băng dưới đáy. Tuy nhiên, các màu sắc như nâu, vàng và đen xuất hiện trên một tảng băng trôi do trầm tích được “lấy” lên từ mặt đất trước khi một mảng lớn nước đóng băng rơi xuống biển.

Vùng nước xoáy

Vùng nước xoáy (Maelstrom) cực mạnh và nguy hiểm, là một trong những cơn ác mộng đối với những người đang lênh đênh trên biển. Mặc dù xoáy nước, hoặc một vùng nước xoáy gây ra bởi dòng chảy hỗn loạn, phổ biến ở bất kỳ vùng nước nào với các kích thước khác nhau, Maelstrom có kích thước và sức mạnh phi thường, thậm chí có khả năng khiến những con tàu lớn gặp nguy hiểm.

Saltstraumen của Na Uy là vùng nước xoáy chết chóc nhất trên thế giới do dòng thủy triều mạnh của nó. Nằm ở một eo biển hẹp gần thị trấn Bodø, Saltstraumen có lượng nước ước tính 400 triệu m3 đi qua eo biển bốn lần một ngày, đạt tốc độ 40km/h. Moskstraumen là Maelstrom mạnh thứ hai trên thế giới, nằm ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Na Uy; dòng nước trong vùng xoáy chết người này đạt tốc độ cao tới 32km/h. Corryvreckan là xoáy nước lớn thứ ba trên thế giới, nằm giữa các đảo Jura và Scarba, có tốc độ 18km/h.

Hoa sương giá

Hệ thực vật và động vật ở biển gồm nhiều loại thực vật bao gồm tảo biển và cỏ biển, cùng những loài khác. Tuy nhiên, “hoa sương giá” xuất hiện ở biển Bắc Cực và Nam Cực là một hiện tượng khác trong số đó. Những bông hoa băng giá không phải là hoa thật mà là những tinh thể băng trông giống như những bông hoa.

Hiện tượng này xảy ra khi băng giá phát triển từ các điểm không hoàn hảo trong lớp băng bề mặt, thường là trên băng non trên mặt biển, trong thời gian nhiệt độ cực thấp. Các lớp băng mỏng chảy ra từ các loại cây thân dài và thường có hình dạng giống như hoa thật. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những bông hoa như vậy, ngoài nước đóng băng, còn chứa nhiều loại vi sinh vật, hoạt động như một hệ sinh thái tạm thời.

Sóng Brazil dài nhất trên trái đất

Sóng thủy triều trên sông Amazon là nổi tiếng tồn tại trong thời gian dài. Con sóng dài nhất trên Trái Đất của Brazil được gọi là Pororoca, là kết quả của thủy triều Đại Tây Dương gặp cửa sông Amazon hai lần một năm. Tên “Pororoca” bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa Tupi, trong đó người dân địa phương coi nó là “tiếng gầm lớn”.

Con sóng có thể nghe thấy khoảng 30 phút trước khi ập đến, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Người ta nhận thấy, nước ở Đại Tây Dương cuộn ngược dòng sông ở Brazil, tạo ra những con sóng rộng từ 2-3km và có khả năng di chuyển với vận tốc lên tới 30km/h; xảy ra một lần mỗi đêm và một lần mỗi ngày trong ba ngày từ tháng Hai đến tháng Ba.

Núi lửa dưới đáy biển

Có một số núi lửa đang hoạt động trên thế giới, chúng thường làm xáo trộn cuộc sống xung quanh. Đáy biển cũng có lúc chứng kiến những vụ phun trào núi lửa tương tự. Theo các tài liệu, đại dương có hệ thống núi lửa lớn nhất trên Trái Đất, hầu hết nằm dưới độ sâu trung bình 2.600m so với mặt biển. Ước tính 75% khối lượng dung nham hàng năm được tạo ra thông qua các lỗ thông hơi dưới nước hoặc các khe nứt dưới đáy biển.

Trong khi hầu hết các núi lửa ngầm đang hoạt động đều nằm ở vùng nước sâu, số ít ở vùng nước nông, thường bộc lộ sự hiện diện của chúng bằng cách thải các nham thạch lên cao trên bề mặt. Các nhà khoa học ước tính có hơn 1 triệu ngọn núi lửa ngầm và trong số này, một số ít thậm chí nhô cao hơn 1 km so với đáy biển trong quá trình phun trào.

Chùm sao Chữ thập Phương Nam

Những người đi biển thường tìm kiếm sự trợ giúp của các vì sao để tìm đường trong đêm. Chữ Thập Phương Nam (Southern Cross) – một chùm sao phổ biến ở Nam Bán Cầu, đã được ghi nhận là đã giúp những người đi biển tìm thấy hành trình của họ trong quá khứ. Với hai con trỏ của nó, tiểu hành tinh đã được sử dụng như một công cụ định hướng để tìm Cực Nam.

Chữ Thập Phương Nam là một trong những tiểu hành tinh dễ xác định nhất trên bầu trời, là một phần của chòm sao Crux. Theo các nhà khoa học và thiên văn học, các ngôi sao tạo nên Southern Cross bao gồm Alpha, Beta, Delta, Gamma và Epsilon Crucis. Trong số các ngôi sao này, ngôi sao có tuổi đời ít nhất từ 10 đến 20 triệu năm, ngôi sao gần nhất cách Trái đất 88 năm ánh sáng, ngôi sao xa nhất cách hành tinh của chúng ta 364 năm ánh sáng.

Nàng tiên Morgana

Nàng tiên Morgana (Fata Morgana) là một hiện tượng quang học tạo ra một dạng ảo ảnh bất thường xuất hiện định kỳ phía trên chân trời đại dương. Thuật ngữ này được đặt ra từ tiếng Ý, trong đó ‘fata’ có nghĩa là ‘nàng tiên’ và Morgana là viết tắt của phù thủy trong truyền thuyết về Vua Arthur. Cái tên này xuất phát từ niềm tin rằng những thánh địa hoặc lâu đài cổ tích đó được tạo ra bởi các phép thuật phù thủy để dụ các thủy thủ đến với cái chết.

Về phương diện khoa học, Fata Morgana xảy ra khi ánh sáng đi qua các lớp không khí có nhiệt độ khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xảy ra khi một lớp không khí ấm hơn đè ngay bên trên một lớp không khí lạnh. Các ảo ảnh Fata Morgana bóp méo đối tượng mà chúng che chắn, đôi khi khiến nó hoàn toàn không thể nhận ra, thường che khuất các vật thể ở xa, bao gồm cả tàu thuyền, khỏi tầm nhìn.

Sóng quái vật (Rogue Waves)

Thường được gọi là sóng quái vật hay sóng sát thủ, Rogue Waves là sóng cực lớn, lớn hơn gấp đôi kích thước của những con sóng xung quanh. Được biết đến với sự xuất hiện bất ngờ của nó, Rogue Wave có sức mạnh khủng khiếp và thậm chí có thể ập lên tới đỉnh của những con tàu lớn. Ngoài sức mạnh của nó, những con sóng như vậy rất nguy hiểm vì chúng thường xuất hiện từ các hướng khác với luồng gió và sóng.

Sóng quái vật phần lớn là hiện tượng mặt nước lộ thiên, thường xảy ra do gió lớn và dòng chảy mạnh, dẫn đến sự hợp nhất của các sóng nhỏ để tạo ra một con sóng lớn. Một số người cho rằng, sự giao thoa và kết hợp mang tính chất kiến tạo đằng sau sự hình thành các sóng như vậy.

Sóng thủy triều ở cửa sông

Sóng thủy triều ở cửa sông, một hiệu ứng thủy triều phổ biến, xảy ra khi nước từ đại dương dâng lên tạo ra sóng thủy triều đi vào các con sông. Hiện tượng này thường xảy ra với các con sông đổ ra biển khi thủy triều đẩy nước sông lên cao so với dòng chảy và độ cao của sóng thủy triều ở gần bờ sông lớn hơn ở giữa dòng. Các sóng thủy triều diễn ra ở những nơi sông khá nông và có lối ra biển hẹp.

Những ví dụ tuyệt vời về sóng thủy triều là những sóng thủy triều xảy ra trên sông Amazon và sông Tiền Đường ở Đông Nam Trung Quốc. Sóng thủy triều ở sông Tiền Đường, là sóng thủy triều lớn nhất thế giới, sẽ có độ cao khoảng 9m và có thể di chuyển với tốc độ 40km/h. Các sóng thủy triều phổ biến khác trên khắp thế giới được chứng kiến trên sông Seine ở Pháp, Severn ở Anh và sông Petitcodiac ở Canada.

Giấc mơ nhà thờ Hồi giáo (Moskenstraumen)

Moskenstraumen là một xoáy nước ngầm của Biển Na Uy giữa các đảo Moskenesøya và Mosken ở phía bắc Na Uy, là một trong những xoáy nước thủy triều mạnh nhất trên thế giới và hình thành do sự kết hợp của một số yếu tố, chẳng hạn như thủy triều, gió địa phương mạnh, vị trí của Lofoten và địa hình dưới nước.

Nó có các dòng thủy triều mạnh chảy qua các vùng nông giữa các hòn đảo này và sau đó là Đại Tây Dương và Vestfjorden sâu. Không giống như các xoáy nước khác, Moskenstraumen diễn ra ngoài biển khơi và hiện tại có chiều rộng khoảng 8km và đôi khi đạt tốc độ 11km/h. Theo các tài liệu, dòng chảy mạnh nhất quan sát thấy trong những ngày giữa tháng 7-8./.

Theo VOV