Thứ năm,  25/02/2021

Mỹ trừng phạt giới chức quân sự Myanmar liên quan tới cuộc đảo chính hồi đầu tháng

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/02 thông báo Mỹ sẽ trừng phạt các quan chức quân sự đã chỉ đạo cuộc đảo chính tại Myanmar hồi đầu tháng.  

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã ký một sắc lệnh hành pháp cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức quân sự đã chỉ đạo cuộc đảo chính ở Myanmar. Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này và cũng sẽ được áp dụng đối với thành viên gia đình và lợi ích của các quan chức này.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, quân đội Myanmar phải từ bỏ quyền lực vừa giành được và thể hiện sự tôn trọng đối với ý nguyện của người dân nước này được thể hiện trong cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái.

Theo Tổng thống Joe Biden, Mỹ đang tiến hành các bước nhằm ngăn chặn giới chức quân sự Myanmar tiếp cận khoản tiền 1 tỷ USD trong các quỹ của Myanmar ở Mỹ. Ông Joe Biden cũng kêu gọi quân đội Myanmar trao trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính trị khác bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã tham vấn với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực về các bước tiếp theo đối với Myanmar./.

Theo VOV