Thứ sáu,  26/02/2021

Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét lại chiến lược với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/2 cho biết, Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc trong các lĩnh vực bao gồm tình báo, công nghệ và sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

Tuyên bố được Tổng thống Joe Biden đưa ra trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng Mỹ cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris. Đây là chuyến thăm Lầu Năm Góc đầu tiên của ông Biden kể từ khi nhậm chức.

Trong bài phát biểu trước các nhân viên Bộ Quốc phòng, Tổng thống Biden cho biết, việc xem xét này sẽ nằm trong một số hoạt động khác mà Lầu Năm Góc đang thực hiện, từ việc bố trí các binh sĩ Mỹ ở khu vực Trung Đông đến chính sách của Washington đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Biden cho rằng nước Mỹ cũng cần phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng do Trung Quốc đặt ra để duy trì hòa bình và bảo vệ lợi ích của mình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới.

Tổng thống Biden đồng thời cho biết, ông đã được giới thiệu tóm tắt về lực lượng đặc trách mới thành lập của Lầu Năm Góc về Trung Quốc với nhiệm vụ nghiên cứu chiến lược và hoạt động của quân đội Mỹ ở châu Á, vai trò của các đối tác và đồng minh ở khu vực, và quan hệ quốc phòng với Trung Quốc.

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Lực lượng đặc trách này sẽ làm việc nhanh chóng, thu hút các chuyên gia dân sự và quân sự trong Bộ Quốc phòng để trong vòng vài tháng tới cung cấp các khuyến nghị cho Bộ trưởng Austin về những ưu tiên chính và các điểm quyết định, qua đó chúng ta có thể vạch ra con đường vững chắc phía trước cho các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Điều đó sẽ đòi hỏi nỗ lực của toàn bộ Chính phủ, sự hợp tác của hai đảng trong Quốc hội, các liên minh và quan hệ đối tác mạnh mẽ. Đó là cách chúng ta sẽ đáp ứng thách thức Trung Quốc và đảm bảo rằng người Mỹ giành phần thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai”.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Biden về Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng trong các vấn đề từ công nghệ và nhân quyền cho đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, với việc hai bên cáo buộc nhau có hành vi cố ý khiêu khích./.

Theo VOV