Thứ năm,  04/03/2021

Mỹ yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19

 Nhà Trắng ngày 13/02 đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch bệnh Covid-19 đồng thời bày tỏ quan ngại về báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới về nguồn gốc của virus.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải độc lập và không bị điều chỉnh bởi chính phủ Trung Quốc.

Theo ông Sullivan, để hiểu rõ hơn về dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị cho dịch bệnh khác trong tương lai, Trung Quốc phải cung cấp các dữ liệu từ ngày đầu của dịch bệnh.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng mặc dù Tổng thống Biden đã quyết định tái gia nhập WHO tuy nhiên cũng đã khẳng định sự cần thiết phải bảo vệ độ tin cậy của tổ chức này. Theo ông Sullivan, Mỹ quan ngại về cách thông tin về các phát hiện ban đầu của cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 cũng như quá trình được thực hiện để dẫn tới các phát hiện đó.

Hiện Sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và WHO chưa có phản hồi về phát ngôn của ông Sullivan.

Chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng chỉ trích WHO đã thiên vị Trung Quốc và rút khỏi tổ chức này với cáo buộc trên. Chính quyền ông Trump đã nghi ngờ virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ điều này.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 12/02 cho biết mọi giả thiết về nguồn gốc Covid-19 vẫn đang để mở sau khi Washington cho biết muốn xem xét lai dữ liệu được thu thập từ nhóm điều tra do WHO dẫn đầu ở Trung Quốc nơi khởi nguồn dịch bệnh. Nhóm điều tra này đã ở Trung Quốc 4 tuần và cho biết việc virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm là khó có thể xảy ra./.

Theo VOV