Thứ năm,  25/02/2021

Vụ đứt vỡ sông băng ở Ấn Độ: Vẫn còn 154 người mất tích

Lực lượng cứu hộ tại bang Uttarakhand Ấn Độ ngày 14/2 đã tìm thấy thêm 12 thi thể nạn nhân trong vụ lũ quét do đứt vỡ sông băng hôm 7/2 và vẫn còn 154 người khác đang mất tích trong bùn đất.

Số thi thể được tìm thấy nằm rải rác tại nhiều địa điểm khác nhau dọc theo các bờ sông tại khu vực này. Trong số các nạn nhân được tìm thấy, mới chỉ có 25 người được nhận dạng.

Hiện tại, trọng tâm của công tác cứu hộ tập trung tại công trình thủy điện Tapovan tại khu vực Chamoli, bang Uttarakhand. Công trình thủy điện này gần như đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận lũ quét do đứt vỡ sông băng gây ra. Dòng nước lũ còn gây ra thiệt hại cho 3 công trình thủy điện khác nằm dưới hạ lưu và khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và 204 người mất tích.

Để tìm kiếm những người còn mất tích trong đường hầm của thủy điện Tapovan, lực lượng cứu hộ đã khoan một lỗ có đường kính 30 cm và sâu 12 mét để giúp loại bỏ bùn đất do dòng nước lũ đưa vào. Nhiều người thiệt mạng trong trận thiên tại này là công nhân đang làm việc tại các đường hầm của dự án thủy điện Tapovan. Các đường hầm này hiện vẫn đang bị đất đá bịt kín. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ còn lên kế hoạch nhằm chuyển hướng dòng chảy của sông từ tả ngạn sang hữu ngạn để hỗ trợ làm rửa trôi đất đá bồi lắng, giúp đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm.

Một nguy cơ khác khiến lực lượng cứu hộ lo ngại là đất đá từ vụ đứt vỡ sông băng đã chặn dòng sông Rishiganga, hình thành một hồ nước phía thượng nguồn. Hồ nước này ước tính có chiều dài khoảng 350 mét và chiều cao của con đập này khoảng 50 mét. Hồ nước này được phát hiện hôm 12/2 và bắt đầu có dấu hiệu rò rỉ. Các nhà khoa học Ấn Độ hiện đang tiến hành khảo sát để tính toán nguy cơ lũ quét trong trường hợp khối đất đá này bị vỡ./.

Theo VOV