Thứ hai,  01/03/2021

Nga sẵn sàng trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở nếu Mỹ có động thái tương tự

Nga sẵn sàng trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở (OST) nếu Mỹ có bước đi tương tự. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra hôm qua (16/2) khi trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Ria Novosti.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cảnh báo nước này sắp hoàn thành các bước cuối cùng và sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở nếu Mỹ không sớm thể hiện thiện chí muốn quay trở lại Hiệp ước này.

Tháng trước, Nga đã tuyên bố bắt đầu các thủ tục để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở nhằm đáp trả việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước này vào tháng 11 năm ngoái. Trong một động thái gần nhất ngày 3/2 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ đang xem xét việc quay trở lại Hiệp ước và sẽ có quyết định chính thức vào thời điểm thích hợp.

Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực từ năm 2002, với sự tham gia của 35 quốc gia, cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước./.

Theo VOV