Thứ hai,  08/03/2021

Lào: Tỉnh Oudomxay tiêu hủy hơn 31 ha cây thuốc phiện

Công an tỉnh Oudomxay, phía bắc Lào cho biết, vừa tiến hành phá hủy hơn 31 ha cây thuốc phiện do người dân trồng trái phép trên địa bàn.

Số diện tích cây thuốc phiện này được phát hiện qua một cuộc điều tra do công an tỉnh Oudomxay thực hiện hồi đầu tháng 2 tại 8 bản trong tỉnh. Theo đó, có 42 hộ dân ở huyện Xay đã trồng trái phép 43 nương thuốc phiện với tổng diện tích gần 31, 7 ha.

Cơ quan công an đã phối hợp với chính quyền địa phương, huy động dân quân và người dân nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ diện tích cây thuốc phiện này và đang điều tra, xử lý theo pháp luật.

Trước đó, công an tỉnh Luang Namtha cũng đã phá hủy 12,7 ha cây thuốc phiện trồng bất hợp pháp ở 2 bản Tagu và Taloiu của huyện Nalae.

Năm 2005, Lào tuyên bố hoạt động trồng cây thuốc phiện là bất hợp pháp và cam kết xóa bỏ tệ nạn này, bằng cách đẩy mạnh trấn áp tình trạng người dân trồng cây thuốc phiện tại các địa phương miền núi, vùng sâu vùng xa, nhất là ở các tỉnh bắc Lào như Bokeo, Luang Namtha, Oudomxay, Huaphan, Xiengkhoang… Đồng thời vận động người dân chuyển đổi sang canh tác các loại cây trồng khác để cải thiện cuộc sống như cao su, cà phê, hoa quả…./.

Theo VOV