Thứ bảy,  27/02/2021

Mở rộng cánh cửa hợp tác thương mại EU – Cu-ba

Các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến của Hội đồng chung Cu-ba – EU lần thứ ba. Ảnh radiohc.cu

Mối quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Cu-ba đang chứng kiến những bước phát triển tốt đẹp, với việc hai bên thời gian qua liên tục bày tỏ quyết tâm thúc đẩy hợp tác song phương lên tầm cao mới. Việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với EU đem đến cho Cu-ba sự hỗ trợ từ một đối tác lớn, giàu tiềm lực trong quá trình thúc đẩy cải cách và phát triển kinh tế tại đảo quốc Ca-ri-bê, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu.

Coi Cu-ba là một đối tác quan trọng, EU đang ngày càng mở rộng cánh cửa hợp tác với “hòn đảo tự do” này. Ðại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU G.Bo-ren mới đây nhấn mạnh, Brúc-xen tin tưởng vào triển vọng phát triển của mối quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế với La Ha-ba-na. EU cũng hy vọng rằng, chính quyền mới của Mỹ sẽ hủy bỏ những chính sách đang gây khó khăn lớn đối với Cu-ba. Tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng chung Cu-ba – EU lần thứ ba vừa qua, hai bên khẳng định sẵn sàng thúc đẩy quan hệ bằng cách củng cố các thỏa thuận hợp tác song phương dựa trên Hiệp định Ðối thoại chính trị và hợp tác (ADPC) được ký hồi năm 2016. Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba B.Pa-ri-gia dẫn đầu Ðoàn Cu-ba tham gia cuộc họp nêu rõ, hai bên có thể xây dựng không gian đối thoại và hợp tác vì lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng những khác biệt. Trong khi đó, phía EU chia sẻ, trong suốt khoảng thời gian EU gồng mình đối phó đại dịch Covid-19, khối này vẫn luôn dành cho “hòn đảo tự do” sự hợp tác liên tục. EU cũng nhấn mạnh sự ủng hộ, kề vai sát cánh với Cu-ba khi Mỹ siết chặt các biện pháp gây áp lực cho đảo quốc này.

Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với EU được nhận định là nguồn sức mạnh góp phần giúp Cu-ba vượt qua những sóng gió từ đại dịch Covid-19 và những lệnh trừng phạt của Mỹ. Brúc-xen từng nhiều lần khẳng định, bất kể Oa-sinh-tơn có chính sách gì với La Ha-ba-na thì EU vẫn phát đi thông điệp duy trì tình bạn, cùng mối quan hệ vững chắc, ổn định với Cu-ba. Giới phân tích đã rất ủng hộ những động thái thúc đẩy hợp tác giữa EU và Cu-ba của Brúc-xen những năm gần đây. Theo đó, dư luận đánh giá, EU đang có bước đi phù hợp bởi Chính phủ Cu-ba đang tiến hành những bước cải cách lớn trong lĩnh vực kinh tế như cắt giảm lực lượng lao động trong khu vực nhà nước, giảm bao cấp; phi tập trung hóa ngành nông nghiệp; khuyến khích đầu tư nước ngoài…

Hiện EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cu-ba, đồng thời cũng là một trong những đối tác thương mại chính của nước này trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững, năng lượng tái tạo, y tế, du lịch… Trong cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Cu-ba – EU diễn ra hồi giữa tháng 1 vừa qua, hai bên đã thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác song phương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và quá trình phê chuẩn, thực thi Hiệp định ADPC được ký hồi năm 2016 giữa La Ha-ba-na và Brúc-xen, vốn được coi là khung pháp lý để hai bên phát triển quan hệ trong tương lai và là hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương. Hiệp định này đã được các chuyên gia nhận định là cầu nối vững chắc đưa EU xích lại gần hơn với đất nước và người dân Cu-ba.

Trong lúc Cu-ba đang nỗ lực triển khai chính sách mở cửa, việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với EU chính là động lực giúp đảo quốc Ca-ri-bê vững vàng trước những sức ép về kinh tế, thương mại từ bên ngoài, cũng như có cơ hội nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ từ một đối tác lớn trên chặng đường cải cách và phát triển kinh tế phía trước. Còn với EU, quyết định mở rộng cánh cửa hợp tác với Cu-ba đã cho thấy chủ trương đúng đắn của khối này, phù hợp xu hướng chung của toàn cầu là đẩy mạnh đối thoại thay vì đối đầu, tăng cường hợp tác song phương để mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai bên.

Theo Nhandan