Thứ tư,  24/02/2021

Pháp điều 2 tàu chiến tới Biển Đông

Các tàu chiến của Pháp sẽ vào Biển Đông 2 lần và tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5/2021.

Hải quân Pháp cho biết, tàu đổ bộ tấn công Tonnere và tàu khu trục Surcouf đã rời cảng Toulon ngày 19/2 và lên đường tới Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ kéo dài 3 tháng. Trang web Tin tức Hải quân cho biết, các tàu này sẽ vào Biển Đông 2 lần và tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5/2021.

Thuyền trưởng Arnaud Tranchant, chỉ huy tàu Tonnere cho biết, Hải quân Pháp muốn củng cố quan hệ đối tác với các nước thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Khi được hỏi về kế hoạch đi qua Eo biển Đài Loan, ông Tranchant cho biết hiện Hải quân Pháp chưa có lộ trình cụ thể ở khu vực này.

Năm 2015 và 2017, Pháp cũng từng điều tàu của Hải quân tới Biển Đông. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, động thái mới nhất này là dấu hiệu cho thấy Pháp muốn đẩy mạnh cam kết tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuần trước, tàu ngầm tấn công hại nhân Emeraude và tàu hỗ trợ Seine của Hải quân Pháp cũng tới Biển Đông.

Các chuyên gia nhận định Pháp sẽ củng cố hơn nữa lập trường phản đối các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, thông qua tăng cường hoạt động quân sự ở khu vực.

Pháp là nước châu Âu đầu tiên thiết lập chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2018. Ngoài Pháp, một quốc gia châu Âu khác là Anh cũng đang chuẩn bị triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Ngày 9/2, Hải quân Mỹ cũng điều 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt and USS Nimitz tới Biển Đông./.

Theo VOV