Thứ bảy,  06/03/2021

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và 9 thành viên nội các đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội nước này với số phiếu áp đảo trong bối cảnh ông và chính phủ đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối thường xuyên diễn ra trong nhiều tháng qua.

Với 272 phiếu thuận, 206 phiếu chống và 3 phiếu trắng, lần thứ hai trong nhiệm kỳ này, ông Prayut đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Trước đó, vào hồi tháng 2/2020, ông Prayut cũng dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu nhằm hạ bệ ông khỏi vị trí thủ tướng được phát động bởi phe đối lập. Ngoài ông Prayut, 8 bộ trưởng khác trong nội các của ông cũng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội diễn ra vào chiều 20/2. Người còn lại là Phó thủ tướng Prawit Wongsuwon.

Thất bại trong việc hạ bệ thủ tướng và các thành viên nội các, những người phản đối chính phủ dự kiên sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại Bangkok tuy nhiên thông tin của cuộc biểu tình này chưa được tiết lộ. Phe đối lập chỉ trích chính phủ xử lý tình trạng Covid-19 tại Thái Lan, nền kinh tế xuống dốc và cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, ngày 19/2, một cuộc biểu tình khác do giới trẻ phát động đã xảy ra trước cửa toà nhà quốc hội nhằm gây sức ép cho các nghị sỹ bỏ phiếu phản đối thủ tướng đương nhiệm. Trong cuộc tranh luận kéo dài 4 ngày trước cuộc bỏ phiếu, các nghị sỹ tại Thái Lan đã cáo buộc ông Prayut và một số bộ trưởng xử lý không hiệu quả việc phân bổ ngân sách và các biện pháp kinh tế để đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới cũng như việc triển khai tiêm chủng bị trì hoãn. Chính phủ đã bác bỏ những cáo buộc trên và bảo vệ các chính sách và chiến lược của mình./.

Theo VOV