Thứ tư,  24/02/2021

Mỹ tăng cường quân sự ở Đông Âu nhằm đối đầu với Nga

Lầu Năm Góc ngày càng dành sự quan tâm nhiều hơn tới tới khu vực Đông Âu và các quốc gia vùng Baltic nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của mình và triển khai các biện pháp răn đe để chống lại Nga.​

Lầu Năm Góc đang hướng sự quan tâm vào khu vực Đông Âu nhằm tăng cường tầm ảnh hưởng và các biện pháp răn đe để chống lại Nga ​​bao gồm các kế hoạch tập trận đa quốc gia, phát triển tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình.

Theo báo cáo, nhóm tấn công số 25 của không quân Mỹ đang chuyển trọng tâm hoạt động từ hỗ trợ các chiến dịch ở Afghanistan và tàn dư của IS ở Trung Đông, sang các hoạt động tăng cường không quân Mỹ ở châu Âu. Nỗ lực này bao gồm việc gửi máy bay không người lái MQ-9 Reaper tới Romania. Việc thúc đẩy các biện pháp này nhằm tăng cường khả năng giám sát, tranh chấp và giải quyết các căng thẳng hiện nay tại khu vực Đông Âu.

Không quân Mỹ đang triển khai  kế hoạch thay thế toàn bộ máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-9 Reaper, biệt danh “thần chết”, nhằm đối phó các kẻ thù trong tương lai. Máy bay này cũng được đánh giá có nền tảng kỹ thuật tiên tiến và có độ chính xác cao.

Các chuyên gia quân sự đánh giá thời gian hoạt động bổ sung và phạm vi hoạt động cho MQ-9 Reaper có ý nghĩa to lớn ở Đông Âu do địa lý rộng lớn và nằm dọc biên giới với Nga. Việc triển khai sẽ được lên kế hoạch đối với các quốc gia nằm cả Bắc Đông Âu gần Baltic cũng như các khu vực phía Nam của Đông Âu bao gồm Biển Đen và các quốc gia như Romania./.

Theo VOV